'Hà Nội của tôi' - Có một Hà Nội rất 'duyên' trong lòng Cựu Đại sứ Pháp

THỨ BA, 17/10/2017 13:30:00

Thường thì khi kết thúc nhiệm kì, các đại sứ hay viết hồi kí nhưng ông Jean Noël Poirier, cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam có một cách bày tỏ tình cảm với Việt Nam vô cùng độc đáo. Đó là làm phim.

Ngày 8/10 vừa qua bộ phim tài liệu "Mon Hà Nội" (Hà Nội của tôi) của Jean Noël Poirier đã phát sóng trên kênh VTV1. "Hà Nội của tôi" không chỉ đơn thuần là cái nhìn của một người nước ngoài về Hà Nội, mà còn là của một người đã sống nhiều năm trong lòng Hà Nội.

Ông Jean Noël Poirier. (Ảnh: Đoàn Quang Tuấn)

<video1>

Bộ phim tài liệu "Mon Hanoi" của cựu Đại sứ Pháp (nguồn: VTV)

Trong vòng 52 phút, bộ phim là hành trình khám phá mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, đến kiến trúc và cuộc sống thường nhật của người dân, những người mà ông gọi là "linh hồn của thành phố". Đây cũng là món quà mà vị cựu Đại sứ Pháp muốn dành tặng cho Hà Nội nhân kỷ niệm 63 năm Giải phóng Thủ đô và kết thúc nhiệm kì Đại sứ của mình. 

Ông Jean Noël Poirier tại buổi họp báo ra mắt phim. (Ảnh: Thể thao văn hóa)

Sống ở Hà Nội đã 10 năm và hơn 20 năm học tiếng Việt, nên Jean Noël đã tự viết lời bình và đọc thuyết minh cho phim. "Trong thời gian 4 năm, tôi đã lang thang khắp các con phố ở Hà Nội. Tôi tìm cách nắm bắt linh hồn của thành phố và khám phá những bí mật vẫn còn ẩn giấu nơi đây". Đó chính là lời tự sự mở đầu bộ phim Hà Nội của tôi của Đại sứ Jean Noël Poirier

Một cảnh trong phim khi ông nói về những khu tập thể.

Cuộc sống sôi động, lẫn những nét duyên dáng tiềm ẩn của Hà Nội đã quyến rũ vị cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam, và đã từ lâu ông coi nơi đây là quê hương thứ hai của mình. Ông chia sẻ: "Bộ phim này là món quà cho người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nên tôi đã cố gắng làm bộ phim rất gần gũi với người Hà Nội. Tôi cho rằng nói chuyện thuyết minh bằng tiếng Việt thì sẽ làm người Việt Nam hiểu hơn nữa cảm xúc, tình cảm của tôi đối với thành phố này". Lối viết mộc mạc dí dỏm trong cách sử dụng ngôn từ tiếng Việt của ông đã giúp bộ phim gây ấn tượng mạnh.

Ông Louis Marcel Poirier, đạo diễn bộ phim và cũng là anh trai ông Jean Noël Poirier. (Ảnh: Thể thao văn hóa)

Không có những công trình kiến trúc đặc trưng của Thủ đô, những địa điểm du lịch ồn ào và hào nhoáng đã được nhiều khách du lịch nằm lòng, Hà Nội trong phim của vị cựu đại sứ “duyên dáng và hấp dẫn theo cách riêng của mình”. Hà Nội của Poirier là những khu phố cổ chật hẹp đan xen đủ kiểu kiến trúc, là các khu tập thể cũ kỹ, là các gánh hàng rong, là khu chợ sáng sớm với đủ đầy thức ăn ngon, là việc mưu sinh của người dân gắn với những vỉa hè, là việc "mặc cả"...

(Ảnh: Đoàn Quang Tuấn)

Chia sẻ về bộ phim, ông Poirier khẳng định, mong muốn của ông là “đem đến cho người dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam, một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp và sự duyên dáng hiển nhiên của Thủ đô, những nét đẹp mà chính người Hà Nội vì quá mải mê cuộc sống đã bỏ lỡ”.

Hãy cùng xem bộ phim để cảm nhận hết cái "duyên" của Hà Nội mà biết đâu bạn đã bỏ lỡ nhé!

Huyền Trang / MASK Online 

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm