Giải mã ý nghĩa thực sự về màu sắc của hộ chiếu

THỨ TƯ, 18/10/2017 20:05:00

Màu sắc trên mỗi cuốn hộ chiếu của chúng ta có những ý nghĩa riêng mà không phải ai cũng biết.

Ai cũng biết rằng khi đi du lịch nước ngoài, cuốn hộ chiếu chính là vật bất ly thân. Nhưng ít người biết rằng, thực ra trên thế giới, hộ chiếu chỉ có 4 màu cơ bản: đỏ, xanh lá cây, xanh dương và đen. Tất nhiên không phải ngẫu nhiên mà người ta chỉ chọn 4 màu này làm hộ chiếu. Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng của nó.

Theo như Hrant Boghossian - phó giám đốc Marketing của Passport Index (Xếp hạng quyền lực hộ chiếu), màu sắc hộ chiếu có thể nói lên khá nhiều điều về quốc tịch, tôn giáo tại quốc gia của bạn.

1. Màu đỏ

Đây là màu phổ biến nhất. Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu EU đều sử dụng màu đỏ với các sắc thái khác nhau, ngoại trừ Croatia có màu đen. Công dân Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Romania, Phần Lan và Grudia cũng có hộ chiếu màu này.

Các nước muốn gia nhập EU như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania đã thay đổi màu sắc cuốn hộ chiếu của họ sang màu đỏ cách đây vài năm. Cộng đồng các quốc gia Andean (Các quốc gia Dãy Andes) gồm Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru cũng sử dụng hộ chiếu màu đỏ tía.

2. Màu xanh nước biển

Bìa màu xanh nước biển là biểu tượng của "Tân thế giới" (tên gọi chỉ châu Mỹ và châu Đại Dương). 15 quốc gia thuộc Caricom (Caribbean Community - Cộng đồng Caribe) có hộ chiếu màu này. Trong khối các quốc gia Nam Mỹ, hộ chiếu màu xanh nước biển tượng trưng cho sự liên hệ với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).

Tuy nhiên, riêng nước Mỹ đã từng dùng cả 3 màu xanh lục, đỏ và xanh dương. Boghossian chia sẻ: "Những tập hộ chiếu đầu tiên của nước Mỹ là màu đỏ. Hộ chiếu xanh lục được áp dụng vào năm 1930 và năm 1976 là xanh dương".

Bên cạnh đó, hộ chiếu sắc xanh dương còn được sử dụng rải rác bởi nhiều quốc gia tại châu Phi, châu Á, châu Âu cũng như Australia.

3. Xanh lá cây

Hầu hết các quốc gia Hồi giáo đều có hộ chiếu màu xanh lá cây chẳng hạn như Morocco, Ảrập Xêút và Pakistan. Màu xanh lá cây được xem là màu yêu thích của nhà tiên tri Muhammad và là biểu tượng của tự nhiên, sự sống.

Công dân một số quốc gia Tây Phi thuộc ECOWAS (Cộng đồng Kinh tế Tây Phi) như Burkina Faso, Nigeria, Niger, Bờ biển Ngà và Senegal cũng xuất ngoại với những cuốn hộ chiếu màu xanh lá cây có độ đậm nhạt khác nhau.

Hộ chiếu Việt Nam cũng có màu xanh lá cây.

4. Đen

Thực ra đây cũng không hoàn toàn là màu đen, mà ý chỉ chung các màu tối thẫm. Theo Boghossian, màu sắc này giúp hộ chiếu ít bị bẩn và nhìn trang trọng hơn hẳn.

Hộ chiếu màu đen "sang chảnh" New Zealand.

Mặc dù là màu sắc hiếm gặp nhất nhưng sắc đen vẫn xuất hiện trên bìa của 10 mẫu hộ chiếu chính thức đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc "lục địa đen". Riêng New Zealand sử dụng hộ chiếu đen vì đây là "màu quốc gia" mà họ rất yêu thích.

Bản đồ màu hộ chiếu trên thế giới. 

An / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm