'Đưa nhau đi trốn' ở 15 địa điểm yên tĩnh nhất quả đất

CHỦ NHẬT, 19/11/2017 17:05:00

Từ những khu rừng xa xôi và im lặng đến những thành phố với sự ô nhiễm tiếng ồn ở mức thấp nhất, đây là 15 thành phố tốt nhất dành cho người muốn tìm một lối thoát yên tĩnh.

1. Tòa nhà 87, Washington, Hoa Kỳ

Theo Kỉ lục Guinness, phòng thí nghiệm của Microsoft tại thành phố Redmond, Washington, được miêu tả là "nơi mà âm thanh chết đi", chính là nơi yên tĩnh nhất trên trái đất .

(Ảnh: Microsoft)

Không gian im lặng được tạo ra bởi công ty kỹ thuật kiểm tra âm thanh và thiết bị tối ưu này là buồng không phản xạ - một phòng cách âm và được thiết kế để hấp thụ tất cả các phản xạ của âm thanh và sóng điện từ bên trong, làm cho nó hoàn toàn không có một tiếng ồn nào.

Âm thanh ồn ào nhất ghi được ở đây là chuyển động Brownian - sự chuyển động của các hạt không khí hoặc hạt chất lỏng. Còn lại thì nơi này là sự vắng mặt hoàn toàn của âm thanh. 

2. Phòng thí nghiệm Orfield, Minnesota, Hoa Kỳ

Một buồng không phản xạ khác có thể tìm thấy tại Phòng thí nghiệm Orfield ở Minneapolis, nơi giữ kỷ lục Guinness yên tĩnh trước Toà nhà 87.

(Ảnh: Steven Orfield)

Các tour du lịch có thể được đặt qua website của cơ sở này, nhưng nó cũng cảnh báo rằng du khách không thể ở trong phòng một mình trong một thời gian đáng kể mà không có sự giám sát. Các phóng viên đã thử bị bỏ lại một mình ở đó trong bóng tối. Họ hầu hết chỉ kéo dài được thời gian ít hơn 20 phút bởi sự tra tấn của im lặng, không có ngoài âm thanh của chính thân thể họ.

3. Vườn Quốc gia Olympic, Washington, Hoa Kỳ

Những người tìm kiếm sự yên tĩnh trong một khung cảnh tự nhiên hơn có thể đến One Square Inch of Silence - Một Inch vuông yên tĩnh ở Vườn Quốc gia Olympic của Washington. Nằm trong rừng mưa Hoh của công viên, vùng đất hoang dã này, ở độ cao 678 feet (~ 207m) so với mực nước biển, được coi là nơi yên tĩnh nhất ở Mỹ, vì "cảnh thiên nhiên đa dạng đa dạng kết hợp với những khoảng thời gian yên tĩnh tự nhiên".

(Ảnh: Wikipedia)

Công viên có rừng cây lá kim còn nguyên vẹn nhất trên 48 tiểu bang ở Hoa Kỳ và có một trong những môi trường hoang sơ và đa dạng sinh thái nhất trong cả nước với hơn 300 loài chim và 70 loài động vật có vú.  

Dự án bảo tồn sự yên tĩnh của rừng già Hoh được lập ra với logic khá đơn giản: nếu một tiếng động lớn có thể âm vang đến một vùng rộng lớn xung quanh nó vậy thì việc bảo vệ 1 inch vuông đất (khoảng 6 cm²) khỏi ô nhiễm tiếng ồn sẽ giúp sự yên tĩnh được lan tỏa đến các khu vực rộng lớn của công viên.

Dự án này đã phải thuyết phục 3 hãng hàng không – Alaska, Hawaii và American – để họ điều chỉnh các đường bay huấn luyện và bảo dưỡng xung quanh khu vực đó. Các loại cây dương xỉ và rêu cũng mọc khá rậm rạp ở đây và giúp tiếng ồn được hấp thụ khá tốt.

4. Kelso Dunes, Mojave Desert, Hoa Kỳ

Việc vắng bóng động vật hoang dã, máy bay hay ô tô và không có gì khác ngoài tầm nhìn rộng mở ở sa mạc Mojave là điều rất kỳ diệu. Vào mùa hè, thời tiết nóng bức khiến du khách xa lánh nơi này hoàn toàn.

(Ảnh: notesfromcamelidcountry)

Hầu như không có bất cứ một chiếc máy bay nào trên không, và chỉ rất thỉnh thoảng mới có tiếng ồn từ chiếc xe hơi hoặc tàu chở hàng xa xôi tạo ra. Vào ban ngày trời có nhiều gió, nhưng vào lúc hoàng hôn và sáng sớm, lặng gió và sự im lặng đã tự lộ ra. 

5. Kielder Mires, Anh

(Ảnh: Duncan Hutt)

Kielder Mires của Northumberland (khu vực chăn bò lớn nhất nước Anh) được tìm thấy là nơi yên tĩnh nhất ở Anh từ vài năm trước. Một nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự tĩnh lặng này khi tìm thêm dữ liệu cho cuốn sách của ông. Ông cho biết: "Kielder thật kì lạ. Nó rất rất yên tĩnh. Tôi đã nghe thấy tiếng một con chim một vài lần, nhưng ngoài đó ra thì không có gì cả."

6. Landmannalaugar, Iceland

Landmannalaugar ở Iceland là nơi mà bạn có thể đi hàng dặm đường mà không gặp bất kì ai. (Ảnh: Getty)

7. Zurich, Thụy Sỹ

(Ảnh: AP)

Theo Điều tra tiếng ồn thế giới, các khu bảo tồn im lặng ở đô thị là rất khó có thể xảy ra, nhưng Zurich có thể là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Cuộc khảo sát được thực hiện hồi đầu năm nay đã xác định thành phố Thụy Sĩ là nơi ít bị ô nhiễm tiếng ồn nhất trên thế giới. Khảo sát này dựa trên khả năng nghe của người dân được đánh giá từ 200.000 bài kiểm tra trên toàn thế giới và nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới về ô nhiễm tiếng ồn trên 50 địa điểm. 

8. Makgadikgadi Pan, Botswana 

(Ảnh: Getty)

Rộng 3.900 km2, Makgadikgadi Pan - một trong những cánh đồng muối lớn nhất thế giới - nằm giữa sa mạc khô ở đông bắc Botswana . Đó là tất cả những gì còn lại của hồ Makgadikgadi đã ngừng hoạt động. Thực vật duy nhất còn có thể tồn tại ở đây là một lớp tảo xanh lam. Rất ít động vật hoang dã tồn tại trong khu vực vào mùa khô, nhưng sau khi mưa nó là môi trường sống quan trọng cho động vật di cư.

9. Nam Cực

(Ảnh: Alamy)

Loài người đã chiếm đóng hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhưng một phạm vi rộng lớn của hành tinh vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, đó là Nam Cực. Châu lục lạnh lẽo ở cuối Trái đất này chưa bao giờ bị làm chủ vĩnh viễn bởi con người. Nó không có thị trấn hoặc làng mạc, không có gì ngoài trạm nghiên cứu hoặc thám hiểm lẻ tẻ, tất cả chỉ là những vùng hoang dã vĩ đại, băng giá, không thể đoán trước. Ngay cả khi bạn đang đi bằng tàu du lịch thì như hầu hết mọi người, sự cô đơn và sự trống rỗng sẽ bao phủ bạn.

10. Tak Be Ha Cenote, Mexico

(Ảnh: Getty)

Những hang động dưới nước của bán đảo Yucatan nằm trong số những nơi hoang sơ chưa từng có trên thế giới. Trong số gần 7.000 hang động của nó, Tak Be Ha Cenote được cho là khu nghỉ mát yên tĩnh nhất, chỉ có tiếng nước nhỏ giọt.

11. Hang Krubera, Georgia

(Ảnh: National Geographic)

Những người tìm kiếm im lặng có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở nơi sâu nhất của hang động sâu nhất thế giới tại Arabika Massif, phía tây vùng Caucasus của Georgia. Đây là hang duy nhất được biết đến sâu hơn hai cây số, nhưng vẫn chưa mở cửa cho khách du lịch bình thường mà chỉ dành cho các nhà nghiên cứu. 

12. Vườn quốc gia Cỏ, Canada

Theo nhà sinh thái học George Hempton, khu vực Saskatchewan, rộng 907 km2 này là một trong những vùng đất hoang dã còn sót lại của thế giới và là hệ sinh thái đồng cỏ yên tĩnh nhất trên trái đất. 

(Ảnh: Getty)

Hầu hết cư dân Saskatchewan sống ở vùng đất thảo nguyên miền Nam trong khi phần lớn là rừng rậm phía bắc là dân cư thưa thớt. Gần 10% diện tích là các hồ nước ngọt, bao gồm khoảng 100.000 hồ nước, sông ngòi và hồ chứa.

13. Vườn quốc gia Haleakala, Hawaii, Hoa Kỳ

(Ảnh: npobserver)

Tiếng ồn của thế giới sẽ biến mất khỏi đỉnh núi lửa Haleakala của công viên, cao khoảng 2.000 mét, trong khi miệng núi lửa của nó dài 800 mét.

14. Đường Đại Tây Dương, Na Uy

(Ảnh: Pommietravels)

Đường Đại Tây Dương của Na Uy cung cấp một chuyến đi ngắm cảnh thông qua những hòn đảo nằm ngoài bờ biển phía tây của Na Uy. Những chân trời phía xa, những ngọn núi cao và những bờ biển yên bình - rải rác những làng chài yên tĩnh thực sự lý tưởng để lái xe thiền định thông qua sự tĩnh lặng của tự nhiên. 

15. Gaia House, Devon, Anh

(Ảnh: fixme)

Cách nào tốt hơn để thoát khỏi tiếng ồn nền của cuộc sống hàng ngày hơn là sự tĩnh tâm của tâm hồn? Có lẽ điểm đến phổ biến nhất cho điều này là Ấn Độ, với lịch sử lâu dài của thiền định. Nhưng những người tìm kiếm im lặng khó tính có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ngay ở nước Anh tại Gaia House, nơi thậm chí đọc và viết cũng bị cấm.

Chím / MASK Online (Theo Telegraph)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm