Đón Halloween ở 5 địa điểm "rùng rợn" này, bạn có dám không?

THỨ NĂM, 05/10/2017 09:00:00

Nhắc đến tháng 10, người ta sẽ nghĩ ngay đến Halloween, lễ hội lớn nhất trên thế giới dành cho người chết và ma quỷ. Tuy nhiên trên thế giới còn nhiều lễ hội dành cho người chết khác cũng rất đặc sắc đấy!

1. Día de los Muertos, Oaxaca, Mexico

Día de los Muertos hay còn gọi là Day of the Dead, có nghĩa là Lễ hội người chết. Lễ hội này diễn ra tại đa số các nước Châu Mỹ Latin vào cuối tháng 10 nhưng ấn tượng nhất là thị trấn của Mexico, Oaxaca.

Năm nay Lễ hội người chết diễn ra vào ngày 2 tháng 11. (Ảnh: The Star)

Vào dịp lễ, mọi người thường đeo mặt nạ và hóa trang có hình ma quỷ hoặc sọ người, tổ chức tiệc tùng ăn uống và coi đây là dịp đoàn tụ. Những cuộc diễu hành trên đường phố diễn ra trong không khí vui vẻ náo nhiệt. 

(Ảnh: Huffington Post)

Người ta dùng hoa cúc vạn thọ, nến để trang trí quanh mộ và mang theo các món đồ chơi dành cho trẻ em đã chết, rượu tequila dành cho linh hồn người lớn. Sau đó, mọi người trong gia đình sẽ ngồi quanh các ngôi mộ, vừa ăn những món mà người chết khi còn sống ưa thích vừa trò chuyện vui vẻ hoặc cầu nguyện.

(Ảnh: History)

2. Diễu hành Halloween tại Greenwich Village, New York, Mỹ

Không có nơi nào tổ chức Halloween lớn như nước Mỹ. Được coi là lễ hội lớn thứ hai trong năm, sau Giáng sinh và năm mới, thời gian để người dân nơi đây chuẩn bị lễ hội kéo dài suốt cả tháng 10. Tất cả mọi thứ đều hướng tới một lễ Halloween đáng sợ nhất. 

Tại New York, cách tốt nhất đề mừng lễ Halloween là tham gia cuộc diễu hành tại làng Greenwich Village, thu hút hàng ngàn người tham dự. 

(Ảnh: Wordpress)

3. Lễ Vu Lan ở Trung Quốc, Hong Kong

Lễ Vu Lan tập trung vào việc thờ cúng tổ tiên, những người thân đã mất trong gia đình và những linh hồn lang thang. Lễ diễn ra vào ngày 15 tháng 7 (Âm lịch). Theo truyền thuyết, ngày này được cho là ngày mở cửa địa ngục để linh hồn người đã khuất về thăm gia đình.

Đồ cúng cô hồn của người Trung Quốc luôn có vịt quay, heo quay

Một số nghi lễ thường được thực hiện trong lễ hội bao gồm đốt tiền giả, vàng mã, quần áo, đồ dùng cho các linh hồn và dựng đàn tế (ở Hong Kong). Có gia đình còn đặt đồ ăn nước uống ra đường hoặc ở cổng cho những linh hồn lang thang.

Người Hong Kong thường dựng đài tế tạm thời trong suốt tháng 7 ở những nơi công cộng. 

4. Lễ Samhain, Ireland và Scotland

Lễ hội Samhain là lễ kết thúc vụ mùa thu hoạch, thời khắc chuyển giao giữa mùa hè và mùa đông, theo lịch người Celt và từ ngày 31/10 đến 1/11 theo Dương lịch. Người Celt cho rằng, vào thời điểm này linh hồn người chết trở lại Trái đất. Ngoài việc gây rắc rối, phá hoại mùa màng, sự hiện diện của những linh hồn sẽ tạo điều kiện cho pháp sư Celt đưa ra những tiên đoán cho tương lai.

(Ảnh: Top List)

Samhain được cho là một trong những lễ hội bắt nguồn của Halloween hiện nay. Chẳng hạn như việc hóa trang và gõ cửa từ nhà này đến nhà kia và nói ““Help the Halloween Party” hoặc “Trick or Treat”. (Tạm dịch: Hãy giúp bữa tiệc Halloween của chúng tôi hoặc Cho kẹo hay bị ghẹo) Ở lễ hội này người ta cũng thường hóa trang để tránh những linh hồn lang thang vào ban đêm.

5. Lễ hội Obon, Nhật Bản

Lễ hội này đã xuất hiện tại Nhật Bản được khoảng 500 năm trước và kéo dài cho đến ngày nay. Obon là lễ hội được mong chờ nhất trong mùa thu của người Nhật Bản. Lễ hội này mang ý nghĩa chào đón sự ghé thăm của những linh hồn tổ tiên đã khuất, thể hiện lòng biết ơn và cầu an cho các linh hồn. Ngày nay, lễ hội này cũng trở thành dịp để sum họp gia đình và thể hiện tình yêu thương đối với những người còn sống.

Thả đèn hoa đăng trong lễ hội Obon. 

Các nghi lễ truyền thống bao gồm các buổi trình diễn vũ điệu Bon-Odori, thăm mộ tổ tiên và những người thân yêu đã qua đời khác, đưa đồ ăn đến bàn thờ và đền thờ và thả đèn hoa đăng trên sông và hồ để giúp cho người quá cố trở về thế giới của họ khi kết thúc lễ hội.

Điệu nhảy Bon-Odori.

Chím / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm