Đi du lịch Thái Lan trong dịp lễ hỏa táng cố Quốc vương, du khách cần lưu ý gì?

THỨ NĂM, 12/10/2017 14:45:00

Từ ngày 25-28/10, Thái Lan sẽ tổ chức lễ hỏa táng cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Cuối tháng 10, đầu tháng 11 cũng là thời điểm rất nhiều du khách tìm đến Thái Lan để nghỉ ngơi và tham gia lễ hội thả đèn ở Chiang Mai. Dưới đây là tất cả những lưu ý dành cho khách du lịch khi đến thăm quốc gia này vào tháng 10 này.

Vua Bhumibol qua đời hồi tháng 10 năm ngoái, hưởng thọ 88 tuổi. Ông được người dân coi như cha và là tấm gương đạo đức mẫu mực trong nhiều thập kỷ biến động do bất ổn chính trị ở Thái Lan. Chính vì thế mà ông được chính phủ và nhân dân Thái Lan vô cùng kính trọng.

Đức vua Bhumibol Adulyadej lúc còn sống. 

1. Thái Lan cấm các hoạt động giải trí ngoài trời trong tháng 10

Lệnh cấm này được chính phủ Thái Lan đưa ra từ nhiều tháng trước, nhằm thể hiện sự thương tiếc và lòng tôn kính với vị vua Bhumibol Adulyadej, người được coi như thánh sống của nhân dân. Các địa điểm giải trí như công viên, rạp chiếu phim vẫn sẽ được phép hoạt động. Đồ uống có cồn cũng vẫn được bán như thường lệ.

Full Moon Party là một lễ hội thu hút một lượng không nhỏ khách du lịch cũng sẽ bị cấm trong tháng 10. (Ảnh: Migrating Miss)

Tuy nhiên, các lễ hội như Full Moon Party, âm nhạc lớn và các hình thức giải trí khác ảnh hưởng đến không gian công cộng sẽ bị cấm. Đặc biệt vào lễ kỷ niệm ngày mất của nhà vua 13/10 và trong ngày lễ hỏa táng.

2. Một số điểm giải trí đã đóng cửa từ nhiều tháng

Bangkok vốn sôi động và nhộn nhịp với cuộc sống về đêm, nhưng kể từ sau sự ra đi của quốc vương Bhumibol Adulyadej, nhiều điểm giải trí thu hút khách trước đó đã bị dừng hoạt động. Một số điểm đã hoạt động lại trong những tháng gần đây và sẽ tiếp tục đóng cửa trong tháng 10 này.

Đường phố Bangkok cũng sẽ không còn nhộn nhịp như trước đây nữa. (Ảnh: Bangkok)

Không chỉ thế các kênh truyền hình và các trang web đều hiệu chỉnh màu sắc trở nên tối, nhạt và đơn sắc. Các chương trình giải trí cũng được thay thế phát sóng bằng tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp trị vì của quốc vương Bhumibol.

3. Cung điện Hoàng Gia và Đền Phật Ngọc sẽ đóng cửa cho đến ngày 29/10

Cung điện Hoàng Gia và Đền Phật Ngọc sẽ là những nơi chính diễn ra lễ hỏa táng vị Quốc vương nên để đảm bảo sự sạch sẽ cũng như tôn nghiêm. Nếu có lịch trình ghé thăm hai nơi này trong tháng 10 thì bạn sẽ phải thay thế bằng các địa điểm khác. Tuy nhiên người dân Thái Lan được xếp hàng để đến viếng vị vua này lần cuối cùng. Các điểm thu hút khách du lịch khác vẫn hoạt động bình thường.

Dòng người viếng thăm Quốc vương Bhumibol Adulyade ở Cung điện Hoàng gia. (Ảnh: VOA Vietnamese)

4. Tôn trọng cảm xúc thiêng liêng của người Thái trong những ngày này

Khi bước sang tháng 10, người dân Thái đã mặc đồ đen nhằm để tang nhà vua của mình. Nhiều tài khoản mạng xã hội đã thay đổi hình ảnh hồ sơ của họ sang màu đen và trắng.

Người dân Thái Lan đồng loạt mặc đồ tối màu. (Ảnh: VNexpress)

Nếu bạn đến Thái Lan vào khoảng thời gian nhạy cảm này, nên tôn trọng quy định ở đây. Về quy định thì bạn phải tuân theo lệnh cấm của chính quyền. Còn về văn hóa thì bạn nên mặc quần áo tối màu, lịch sự và cư xử đúng mực ở các nơi công cộng. Tránh gây rối và có những hành vi phản cảm.  

5. Tự bảo vệ bản thân

Ngày 2/10, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sitthisart thông báo nhà chức trách nước này đã phát hiện các dấu hiệu kích động trên mạng xã hội nhằm gây ra tình trạng mất ổn định trong tuần lễ diễn ra lễ hỏa táng Nhà vua Bhumibol Adulyadej quá cố. 

Đài hỏa táng. (Ảnh: TTXVN)

Vì vậy, rất có khả năng sẽ có hiện tượng gây rối hoặc nguy hiểm hơn là bạo động trong thời gian diễn ra lễ hỏa táng. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì nhà chức trách Thái Lan sẽ nỗ lực để giữ gìn an ninh đồng thời sẽ trấn áp mọi âm mưu phá hoại.

An / MASK Online

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm