Đi du lịch nước ngoài mang bao nhiêu tiền là đủ?

THỨ TƯ, 27/09/2017 07:45:00

Với những người lần đầu tiên đi du lịch nước ngoài, sẽ có không ít băn khoăn mà một trong số đó là tiêu xài như thế nào sao cho hợp lí và an toàn. Dưới đây là một số kinh nghiệm sẽ giúp bạn có những chuyến đi vui vẻ và an toàn.

1. Đổi tiền

Một trong những việc làm khá quan trọng khi đi du lịch nước ngoài ắt hẳn là việc đổi tiền. Bạn có thể đổi tiền ở Việt Nam hoặc ở các nước khác.

(Ảnh: Zing)

Đổi tiền ở Việt Nam

Nếu bạn muốn đổi tiền ở Việt Nam thì có hai cách cơ bản là đổi ở ngân hàng hoặc ở dịch vụ tư nhân (quầy dịch vụ hoặc chợ đen). 

Hiện nay các ngân hàng đều có dịch vụ thu đổi ngoại tệ. Hầu hết các ngoại tệ phổ biến đều có để đổi cho du khách. Để đổi ngoại tệ du khách mang tiền ra ngân hàng báo với nhân viên giao dịch về việc đổi tiền, số tiền muốn đổi, ngoại tệ muốn đổi là xong. Tuy nhiên gần đây có một số quy định của ngân hàng nhà nước quy định về việc đổi ngoại tệ nên du khách khi đổi ngoại tệ nên mang theo vé máy bay theo để đổi.

(Ảnh: Du lịch bốn phương)

Các quầy dịch vụ ngoại tệ có ở nhiều nơi, đặc biệt là những khu vực có nhiều du khách nước ngoài. Tỷ giá ở các quầy dịch vụ này thường bằng ngân hàng hoặc một số chỗ có phần tốt hơn. Việc thu đổi ngoại tệ ở các quầy này cũng đơn giản hơn khi du khách chỉ cần mang số tiền cần đổi, báo ngoại tệ muốn đổi thì nhân viên của quầy dịch vụ sẽ đổi cho du khách.

Đổi tiền ở nước ngoài

Bên cạnh việc đổi tiền ở Việt Nam, du khách có thể chọn phương án ra nước ngoài rồi đổi tiền. Cách này cũng được tuy nhiên đôi khi có phần hơi bị động.

Do tiền đồng Việt Nam không phải là một đơn vị tiền tệ phổ biến nên nếu mang tiền Việt Nam ra nước ngoài để đổi thì sẽ cực kỳ khó khăn vậy nên du khách cần mang theo USD hoặc những ngoại tệ phổ biến khác (Euro, Nhân dân tệ, bảng Anh…).

Các quầy dịch vụ đổi tiền luôn có ở sân bay, du khách có thể đến các quầy đổi tiền để đổi. Các địa điểm mua sắm thường cũng có những quầy đổi tiền (của các ngân hàng).

2. Cách dùng tiền mặt

Sẽ rất tốt nếu bạn có trong tay một số tiền mệnh giá của đất nước bạn du lịch, để chi trả ngay cho các khoản cấp thiết như tiền taxi từ sân bay về khách sạn, tiền cho bữa ăn tối hay thanh toán cho việc làm visa tại chỗ. Như vậy, bạn sẽ không gặp phiền phức khi cột ATM không hoạt động hay các điểm đổi ngoại tệ đóng cửa.

(Ảnh: Phụ nữ ngày nay)

Đừng nên đem theo quá nhiều tiền mặt trong người nếu bạn không muốn là con mồi của bọn cướp giật. Nhưng rất khó để định nghĩa nhiều là bao nhiêu, vì vậy chỉ cần đem số tiền mặt giúp bạn đủ chi tiêu trong vòng 2 ngày đầu tiên. Điều này đặc biệt hữu ích với quốc gia không phổ biến các máy ATM hoặc chi nhánh ngân hang rộng khắp. Một bí quyết khác cho bạn: đừng để hết tiền mặt vào một chỗ mà hãy chia nhỏ ra cất nhiều nơi để phân tán rủi ro mất mát.

3. Dùng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ khi đi nước ngoài

Luôn mang theo càng nhiều thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ càng nhiều càng tốt

(Ảnh: The Bank)

Đi nước ngoài thì không có thẻ nào của Việt Nam là đáng tin cậy 100% hết. Nhiều khi thanh toán bị lỗi là do ngân hàng bên nước ngoài không chấp nhận thẻ Việt Nam, có thể do lỗi kết nối, cũng có thể là do ngân hàng Việt Nam thấy giao dịch lạ nên tự động khoá thẻ, hoặc do thẻ bị trầy xước nhiều quá nên lúc xài được lúc không, không biết đường nào mà tránh. Tóm lại, bạn có bao nhiêu thẻ tín dụng nên mang theo hết để phòng thân.

Đăng ký dịch vụ Internet banking cho tài khoản ngân hàng.

(Ảnh: The Bank)

Internet banking hoặc Mobile banking của ngân hàng cho phép bạn chuyển, nhận tiền mà không cần tới thẻ. Do đó, bạn vẫn có thể sử dụng số tiền bạn có trong tài khoản ngay cả khi không mang thẻ bên người hoặc bị mất. Bạn chỉ cần một thiết bị kết nối Internet như laptop, điện thoại và truy cập vào website của ngân hàng để đặt lệnh giao dịch bình thường. Dịch vụ này cho phép thực hiện các giao dịch cơ bản như chuyển, nhận tiền hoặc thanh toán trực tuyến.

Hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

(Ảnh: The Bank)

Sẽ khá “vất vả” để rút được tiền ở nước ngoài do một mặt phải tìm vị trí các ATM có biểu tượng Visa, MasterCard/ JCB, Plus; một mặt khác để rút được tiền bạn phải qua nhiều cửa phí. Phí rút tiền mặt ở nước ngoài của đa số ngân hàng dao động khoảng 4%, tối thiểu 50.000đ; phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 2% chưa kể có thể phải trả phí truy cập vào ATM của ngân hàng chủ quản. Vì vậy hãy hạn chế rút tiền mặt tối đa từ thẻ quốc tế, chỉ nên rút tiền khi thực sự cần thiết.

Hi vọng rằng bạn sẽ có những chuyến đi vui vẻ và an toàn với những kinh nghiệm trên!

Chím / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm