Đảo Jeju “vắng như chùa Bà Đanh”, du lịch Hàn Quốc thất thu!

THỨ SÁU, 06/10/2017 17:10:00

Depplus.vn - Số liệu thống kê tháng 8 cho thấy, số lượng khách nước ngoài đến Jeju giảm 82%. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều này là căng thẳng chính trị đang diễn ra giữa chính quyền Bắc Kinh và Seoul.

Ngày 4/9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sẽ triển khai thêm 4 bệ phóng cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại căn cứ quân sự phía nam nước này.

Đảo Jeju “vắng như chùa Bà Đanh”, du lịch Hàn Quốc thất thu!

Tên lửa phòng thủ mặt đất THAAD. (Ảnh: Yonhap News)

Chính quyền Bắc Kinh cho rằng hệ thống tên lửa phòng thủ mặt đất THAAD có thể được dùng để theo dõi các hoạt động quân sự của nước này. Vì vậy mà Bắc Kinh kêu gọi người dân tẩy chay mọi thứ đến từ Hàn Quốc. Còn chính quyền Seoul thì cho rằng hệ thống tên lửa này là cần thiết để chống lại thái độ hiếu chiến đang ngày càng gia tăng của Triều Tiên qua các vụ thử nghiệm tên lửa thường xuyên, đe dọa tới an ninh các nước làng giềng.

Đảo Jeju “vắng như chùa Bà Đanh”, du lịch Hàn Quốc thất thu!

Phạm vi ảnh hưởng của THAAD khiến cho chính quyền Bắc Kinh e ngại. (Ảnh: Arirang)

Kế hoạch trừng phạt của Trung Quốc với Hàn Quốc bao gồm cả các nội dung về du lịch như yêu cầu các công ty lữ hành không bán tour du lịch liên quan đến Hàn Quốc. Hiện giờ, trên trang web của các công ty du lịch nổi tiếng Ctrip và Tuniu, tìm kiếm với từ khóa “Hàn Quốc” không cho ra kết quả nào. Đại diện của Tuniu cho biết công ty đã cho gỡ tất các sản phẩm du lịch liên quan tới Hàn Quốc bởi lượng khách đã giảm mạnh sau thỏa thuận THAAD.

Đảo Jeju - một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Hàn Quốc là nơi thấy rõ thiệt hại nhất của sự trả đũa này. Số người nước ngoài đến đảo Jeju ở đảo Jeju đã giảm 82% trong tháng 8. Cụ thể, theo số liệu của Tổ chức Du lịch Jeju, số người nước ngoài đến đảo Jeju trong tháng 8 là 78.380 người. Trong khi đó con số này ở cùng kì năm ngoái là  434.856 người. Tổng số khách du lịch nước ngoài trong giai đoạn tháng 1 - tháng 8 là 975,277, giảm 60,7% so với 2,48 triệu trong cùng kỳ năm 2016.

Đảo Jeju “vắng như chùa Bà Đanh”, du lịch Hàn Quốc thất thu!
Cùng kì những năm trước, đảo Jeju luôn náo nhiệt khách du lịch Trung Quốc do kì nghỉ lễ Quốc khánh (Ảnh: Yonhap News)
 
Đảo Jeju “vắng như chùa Bà Đanh”, du lịch Hàn Quốc thất thu!
Năm nay Jeju lại bỗng chốc vắng như chùa Bà Đanh. (Ảnh: The Star Online)

Thời điểm này, Trung Quốc đang ở trong kì nghỉ Quốc khánh kéo dài 8 ngày. Nếu như mọi năm khách du lịch Trung Quốc sẽ đổ về Jeju rất nhiều vì nơi này chỉ cách Thượng Hải 1 giờ bay và Bắc Kinh 2,5 giờ bay thì năm nay Jeju lại “vắng như chùa Bà Đanh”. Thậm chí công ty Hanwha Galleria Timeworld đã quyết định đóng cửa hàng miễn thuế của mình tại sân bay Jeju cuối năm nay do lượng khách Trung Quốc giảm mạnh.

Đảo Jeju “vắng như chùa Bà Đanh”, du lịch Hàn Quốc thất thu!
Đường phố cũng hoang vắng lạ thường. (Ảnh: The Star Online)

Tuy nhiên, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Jeju, ông Feng Chuntai, cho rằng những khó khăn mà Jeju đang gặp phải do sự sụt giảm lượng du khách Trung Quốc chỉ là tạm thời. “Du khách Trung Quốc chắc chắn sẽ quay lại”, ông Feng nói. “Bất đồng giữa hai nước láng giềng là bình thường. Cả hai bên đều đang nỗ lực đưa mối quan hệ song phương đi đúng hướng”.

Chím / MASK Online (tổng hợp)

 

Tin mới

Ẩm thực Trời lạnh vào bếp nấu chè đỗ đen nóng đãi cả nhà

Trời lạnh vào bếp nấu chè đỗ đen nóng đãi cả nhà

7 giờ trước

Depplus.vn - Nếu mùa hè ăn chè đá để giải nhiệt thì những món chè nóng sẽ giúp ấm áp hơn trong mùa đông.

Facebook trình làng tính năng 'mới tinh': Nút like nhảy

Facebook trình làng tính năng 'mới tinh': Nút like nhảy

Đẹp + 7 giờ trước

Depplus.vn - Ngày nay, Facebook gần như không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Vì vậy, đội ngũ nhân viên Facebook càng ngày càng tạo ra nhiều tính năng mới mẻ và hấp dẫn người dùng. Và mới đây nhất, nút like nhảy - một tính năng mới cho phép người dùng khiến cho nút like bay lượn trên màn hình khá đẹp mắt. Bạn đã biết thực hiện như thế nào chưa?

Được quan tâm