Đăng ảnh vé máy bay : Hành động tưởng đơn giản này lại có thể khiến thông tin cá nhân của bạn bị đánh cắp

CHỦ NHẬT, 08/10/2017 07:57:00

Nhiều người có thói quen đăng ảnh vé máy bay của mỗi chuyến đi lên mạng xã hội như là một cách để khoe với bạn bè về chuyến đi của mình. Nhưng ít người biết rằng việc này sẽ gây ra hậu quả vô cùng tai hại.

Ngoài tên, tuổi, ngày sinh, điểm đến, vé máy bay còn chứa những thông tin quan trọng. Tuy nhiên nhiều người lại nghĩ rằng chúng dường như không có giá trị với bất kì ai ngoại trừ nhân viên sân bay. 

Thông tin đó chính xác là gì? Đó là Passenger Name Record (PNR), hay còn gọi là mã đặt chỗ. PNR có thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số vé, hành trình bay, những yêu cầu đặc biệt của hành khách (chỗ ngồi, thức ăn, xe lăn, hỗ trợ di chuyển…) và những lưu ý của đại lý lữ hành hoặc hãng hàng không (hành khách có thể hội viên bay thường xuyên, là vợ hay người thân của cơ trưởng…). Thậm chí PNR còn chứa cả thông tin giá vé, thông tin thanh toán (số thẻ tín dụng) và dữ liệu hộ chiếu của bạn. 

(Ảnh: Twitter)

Và thậm chí khi bạn đã cố tình che đi PNR khi đăng hình vé máy bay lên mạng xã hội thì kẻ xấu vẫn có những cách dễ dàng để tìm kiếm thông tin về bạn chỉ với bức hình. PNR của mỗi hãng khác nhau và không phải bất kì hệ thống tiêu chuẩn nào. Tuy nhiên những nội dung có trong PNR của các hãng là giống nhau. 

Bạn nghĩ rằng những kẻ xấu có thể làm gì với một loạt thông tin cá nhân này? 

1. Trộm

Dựa vào ngày đi và ngày về, kẻ xấu hoàn toàn có thể tìm đến địa chỉ của bạn để trộm. Nếu bạn đi cùng gia đình thì các thành viên sẽ cùng có một PNR. Khi đó tên trộm chỉ việc chờ bạn rời đi và đến khua khoắng căn nhà không có người trông của gia đình bạn mà thôi.

2. Bị đổi ghế

Ai đó có được thông tin ghế ngồi của bạn và muốn chơi khăm bạn? Đơn giản là họ sẽ đổi số ghế của bạn và bạn phải ngồi ở chỗ vô cùng bất tiện như cạnh WC. PNR sẽ giúp cho kẻ xấu thực hiện điều này. Một khi ai đó có quyền truy cập vào tài khoản, họ có thể thay đổi chỗ ngồi của bạn trong mọi chuyến bay mà bạn đã đặt vé. Có thể chuyến bay này của bạn thì không thay đổi được nữa vì bạn đã lên máy bay nhưng chuyến đi về hay chuyến bay nào khác mà bạn đã đặt vé thì sao? 

(Ảnh: Twitter)

3. Bị hủy bỏ chuyến bay

Khi kẻ xấu có trong tay tài khoản người dùng, chúng cũng sẽ có thể hủy bỏ chuyến đi sắp tới của bạn. Và bạn sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng “có đi mà không có về”.

4. Đổi ngày bay

Tương tự như việc đổi chỗ ngồi, kẻ xấu cũng có thể đổi ngày bay của bạn. Nếu như không có phí đổi chỗ ngồi (được thông báo qua email hoặc số điện thoại) thì kẻ xấu sẽ ngồi ở nhà và tưởng tượng ra khuôn mặt méo xệch của bạn khi biết chuyến bay của bạn đã đi từ hôm qua hoặc ngày mai – tùy thuộc vào tâm trạng của họ.

(Ảnh: Thanh niên)

5. Lộ tẩy điều muốn giấu

Giả sử một hành khách nói với vợ mình rằng anh ta đang đi công tác, nhưng trên thực tế, anh ta đang hẹn hò với người tình. Nếu họ đi cùng nhau thì điều này có thể được tiết lộ trong PNR. Và khi du khách này đăng hình chiếc vé lên mạng xã hội, người xấu có thể tống tiền anh ta bằng cách đe dọa sẽ thông báo cho vợ anh ta về chuyến đi “vụng trộm” này. Nếu hành khách là người nổi tiếng thì kẻ xấu này cũng có thể đe dọa hoặc bán lại thông tin cho báo chí.

(Ảnh: Twitter)

6. Bị bán thông tin

Tin tặc có thể bán những thông tin này trên thị trường web ngầm cho những tên tội phạm để chúng khai thác, sử dụng cho những mục đích xấu.

7. Bị mất tiền trong tài khoản điện thoại hoặc thẻ tín dụng

Trong PNR có số điện thoại của người mua vé sẽ là cơ hội để kẻ lừa đảo dùng để lấy tiền trong tài khoản điện thoại của bạn. Bạn nghĩ rằng tổng đài sẽ gửi tin nhắn xác thực ư? Khi đã có số điện thoại thì những kẻ ma mãnh này hoàn toàn có thể chuyển hướng tin nhắn đi mà bạn không nhận được.

Có khá nhiều công cụ đọc mã vạch trực tuyến miễn phí. (Ảnh: Thanh niên)

Vì vậy, từ nay, để tránh gặp nguy hiểm, bạn nên ngừng đăng tải ảnh chụp vé máy bay lên mạng xã hội. Nếu bạn đã từng làm vậy, hãy ngay lập tức xóa bỏ chúng và đừng quên thay đổi thông tin tài khoản đã đăng ký với các hãng hàng không.

Huyền Trang / MASK Online

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm