Bạn có biết: Vì sao các phi công trong cùng một chuyến bay phải ăn các bữa ăn khác nhau?

THỨ BA, 07/11/2017 17:15:00

Bạn có biết rằng những bữa ăn của phi công được chuẩn bị rất kỹ và các phi công không được phép ăn cùng một món trên chuyến bay. Đồng thời họ cũng không được ăn thực phẩm sống để tránh ngộ độc khi lái máy bay. 

Các hãng hàng không trên thế giới đều không cho phép cơ trưởng và cơ phó ăn bữa ăn có khẩu phần giống nhau. Điều này có vẻ hơi kỳ lạ nhưng là nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ để tránh cả hai cùng bị ngộ độc. Bởi vì, phi công là một trong những ngành nghề có đặc thù riêng biệt, đòi hỏi bản lĩnh, kỷ luật cao để có thể đối diện và xử lý mọi tình huống nguy hiểm nhất.

(Ảnh: Shutterstock)

Dù không ngon miệng, thực phẩm trên máy bay vẫn thường được chuẩn bị rất kỹ. Ngộ độc là điều hiếm thấy nhưng không phải không có khả năng xảy ra. Đây vẫn là điều mà các phi công cần phải thận trọng. Mặc dù được cảnh báo nhiều nhưng lịch sử ngành hàng không đã chứng kiến những vụ tai nạn do phi hành đoàn bị ngộ độc thực phẩm.

(Ảnh: )

Đầu tiên là vào năm 1982, trên một chuyến bay từ Boston (Mỹ) tới Lisbon (Bồ Đào Nha), bánh mì trong suất ăn hàng không đã khiến 10 thành viên phi hành đoàn, trong đó có cả phi công bị ngộ độc. Vì lý do bất ngờ này, chuyến bay đã phải hạ cánh trở lại Boston.

Một trường hợp tương tự, năm 2010, có ít nhất hai phi công người Anh bị ngộ độc thực phẩm nhưng may mắn là không ảnh hưởng tới sự an toàn của chuyến bay. Theo điều tra sơ bộ, nguyên nhân khiến hai phi công này ngộ độc là vì họ đã ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh trước giờ bay.

(Ảnh: NoGarlicNoOnions)

Mặc dù không có quy định hay luật lệ cụ thể bắt buộc phải thực hiện điều này, các hãng hàng không trên thế giới vẫn nghiêm túc thực hiện. Vì nếu chẳng may có vấn đề gì xảy ra trong bữa ăn trên chuyến bay, chỉ có một phi công bị ngộ độc, người còn lại sẽ không bị ảnh hưởng nên vẫn sẽ đảm bảo được an toàn bay.

(Ảnh: Shutterstock)

Thậm chí, thay vì phải ăn thức ăn của hãng hàng không, một số phi công chọn để mang theo thức ăn riêng của họ. Thậm chí, với phi công có chế độ ăn kiêng có thể chỉ ăn những phần lành mạnh của bữa ăn hàng không.

Huyền Trang / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm