10 địa điểm bí mật của New York mà ngay cả người dân ở đây cũng không biết

THỨ TƯ, 18/10/2017 10:05:00

Nhiều bí mật của thành phố hiện đại này đang bị lãng quên bởi sự thu hút từ những địa điểm nổi tiếng như Tòa nhà Empire State hay Tượng Nữ thần Tự do. Dưới đây là 19 nơi mà ngay cả những người New York chính gốc cũng không nghĩ chúng tồn tại ở thành phố này.

1. Washington Mews

Nghe qua thì nhiều người sẽ lầm tưởng rằng đây là một địa chỉ nào đó ở Washington DC nhưng ra đây là một con đường tư nhân ở làng Greenwich. Mặc dù làng Greenwich là một trong những khu vực nhộn nhịp nhất của trung tâm thành phố Manhattan nhưng Washington Mews lại không hề có người qua lại. Con đường này từng thuộc quyền sở hữu của Gertrude Vanderbilt Whitney, người sáng lập của Bảo tàng Whitney nổi tiếng.

(Ảnh: @thejoeyparker)

“Bởi vì đây là tài sản cá nhân nên khi bạn đi dạo trên con phố này tức là bạn đang xâm phạm tài sản của người khác.” Andrew Berman, giám đốc điều hành của Hiệp hội bảo tồn lịch sử làng Greenwich cho biết. Và nếu muốn sống ở đó thì cách tốt nhất là liên hệ với Đại học New York, đơn vị đã thuê nơi này từ năm 1949 cho mục đích kinh doanh, học tập và giảng dạy. Mặc dù đã có những biện pháp ngăn chặn những người không phận sự đi vào nhưng một vài người dùng Instagram đã tìm cách khám phá và không thể bỏ qua nơi độc đáo này.

(Ảnh: @sophieeleung)

2. Bệnh viện Bệnh đậu mùa, đảo Roosevelt

Bệnh viện cũ này đã bị bỏ hoang từ những năm 50 nhưng tiếng tăm của nó thu hút khách du lịch cho đến ngày nay. Người ta nói rằng những âm thanh kì quái và hình ảnh kì lạ thường xuyên xuất hiện ở nơi này. Nếu bạn muốn khám phá thì có thể đi lên từ mũi phía nam của đảo Roosevelt bởi vì từ đây bạn có thể đi bộ lên.

(Ảnh: @das_schwartz)

(Ảnh: @timeoutnewyork)

3.  Tonybee Tiles

Không giống như nhiều bí mật khác của New York, những viên gạch Tonybee không dễ dàng để người ta có thể chú ý đến. Đơn giản là vì chúng nằm dưới chân bạn chứ không nằm trong tầm nhìn của đôi mắt. Người ta phát hiện những viên gạch đầu tiên vào những năm 1980 từ vùng Đông Bắc nước Mỹ. Thật bất ngờ là chúng lan rộng đến một vài thành phố Nam Mỹ. 

(Ảnh: Maggieserota)

Ngay lập tức chúng thu hút sự điều tra của các điều tra viên nghiệp dư với mong muốn tìm ra ai là người đã đặt những viên gạch này và chúng có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hồi đáp cho câu hỏi này. Nếu bạn giữ được tập trung cho đôi mắt thì bạn sẽ có cơ hôi thấy một trong hàng chục viên gạch nằm rải rác trên đường phố New York. Nếu không bạn cũng có thể đi theo bản đồ vị trí các viên gạch này để biết chính xác địa điểm cần đến.

4. Sân Bowling bên dưới dinh thự nhà Frick

Ngôi nhà của nhà tư bản công nghiệp nổi tiếng Henry Clay Frick được biết đến với bộ sưu tập Old Master và nghệ thuật trang trí kiểu Pháp. Ản trong tầng hầm của ngôi nhà là những đường bowling của Frick. Để làm được những làn đường bowling tốt nhất, Henry đã bỏ ra số tiền nhiều nhất có thể. Mặc dù hiện tại nơi này đóng cửa với khách tham quan nhưng bạn sẽ được nhìn thấy mẫu gỗ cực kì đẹp tại Thư viện Tham khảo Nghệ thuật Frick.

(Ảnh: Michael Bodycomb)

5. Các nhà hàng ở lối vận chuyển hàng hóa của Quận Garment

Thật dễ dàng để lướt qua những hàng quán ăn trưa nhỏ bé này mà không hề hay biết. Nhưng nếu bạn dừng lại để nhìn, bạn sẽ thấy chúng, quầy thức ăn giá rẻ và đơn giản, đang hoạt động. Một số trong chúng đã tồn tại nhiều thập kỉ như El Sabroso. Không có gì bí ẩn về địa điểm này nhưng nhiều người New York lại không hề biết đến sự tồn tại của chúng bởi họ bị cuốn vào cuộc sống hiện đại bận rộn.

(Ảnh: Michelle Young)

6. Trạm tàu điện ngầm City Hall

Một trong những trạm tàu điện ngầm lâu đời và đẹp nhất của thành phố đã bị bỏ hoang nhưng vẫn hoàn toàn còn nguyên vẹn ở Manhattan. Nó đã bị ngừng hoạt động từ năm 1945 vì thanh ray không đáp ứng được những chuyến tàu mới hơn và dài hơn của thành phố. Bạn có thể tham quan nó thông qua triển lãm tại Bảo tàng Transit hoặc ở trên tàu số 6 khi nó đi thoáng qua nhà ga cũ nhưng xinh đẹp này. 

(Ảnh: Michelle Young)

7. Vườn hoa ở Rockefeller Center

Rockefeller Center là một tổ hợp 19 tòa nhà trên diện tích 89.000 m2 giữa các phố 48 và 51 ở thành phố New York. Kể từ năm 1936 đến nay, Rockefeller Center là một trong những điểm tấp nập nhất New York khi hằng tuần trung bình 200.000 lượt khách tham quan tìm đến. Tuy nhiên hầu như tất cả trong số họ đều không biết đến sự tồn tại của những khu vườn nhỏ nằm trên sân thượng của 19 tòa nhà này, bởi vì chúng quá đắt đỏ và chỉ dành cho các sự kiện riêng tư. 

(Ảnh: Rockefeller Center)

8. Đường hầm Doyers Street của Chinatown

Mặc dù đường hầm Doyers Street là nơi vô hại ngày nay nhưng nó đã từng là đường chạy trốn của những người muốn thoát khỏi các băng nhóm ở đây vào những năm 1800. Nếu bạn cho rằng bộ phim Gangs of New York đã làm quá dòng lịch sử của thành phố này thì bạn sẽ nghĩ lại khi biết đến sự tồn tại của đường hầm này.

(Ảnh: Michelle Young)

9. Khu bảo tồn thiên nhiên Hallett của Công viên Trung tâm

Có lẽ bạn nghĩ rằng mọi ngóc ngách của Công viên Trung tâm đều đã được khám phá. Nhưng thực tế là không gian xanh được yêu thích của New York này có những bí mật của nó. Năm 1934, ủy viên công viên Robert Moses đã niêm phong mảnh đất rộng bốn mẫu này, nhằm mục đích bảo vệ nó như một khu bảo tồn chim. Và điều này vẫn diễn ra trong suốt hơn 80 năm qua, bạn có thể nhìn thấy khu bảo tồn thiên nhiên Hallett nhưng không thể khám phá nó. Năm 2013, Ban quản lý Công viên Trung tâm đã mở cửa khu bảo tồn thiên nhiên Hallett lần đầu tiên để người dân có thể tham quan với số lượng người rất giới hạn.

(Ảnh: Laura Itkwitz)

10. Nghĩa trang châu Phi của Manhattan

Gần 300 năm nay, người New York đi bộ dọc theo đường Duane Street và Broadway gần City Hall không hề biết rằng họ đang dẫm lên nơi đã từng là nghĩa trang của người Phi-Mỹ sớm nhất và lớn nhất Hoa Kỳ. Người châu Phi bị đưa sang Mỹ làm nô lệ từ đầu năm 1965 và cho đến thời điểm nghĩa trang đóng cửa năm 1794 thì có khoảng 20.000 người bị chôn ở đây. Mặc dù được đánh dấu trên bản đồ cũ nhưng ngay sau đó nhưng sự tồn tại của nghĩa trang nhanh chóng bị lãng quên cho đến năm 1991, khi diễn ra một cuộc khai quật khám phá lại nó. Hiện tại, nơi này là một chứng tích lịch sử của đất nước Hoa Kỳ. 

(Ảnh: Carol M.Highsmith)

Chím / MASK Online

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm