Tại sao bạn béo mà lại không hề biết mình béo?

THỨ NĂM, 02/11/2017 09:00:00

Theo một nghiên cứu mới đây tại Úc, chỉ một số ít người gặp vấn đề về cân nặng tin rằng họ thật sự béo, số còn lại đa phần nghĩ rằng hộ đang ở mức cân nặng trung bình. Vậy tại sao những người đó không biết rằng họ béo?

Theo các chuyên gia y tế, nhiều người béo phì ở Úc không nhận ra vấn đề về cân nặng của họ, họ cho rằng họ có cân nặng bình thường.

Tờ The Daily Telegraph cho biết, trong một cuộc khảo sát mới đây cho thấy những người cho rằng cân nặng của họ ở mức trung bình thường không có động lực để thay đổi lối sống không lành mạnh. Theo số liệu nghiên cứu từ The Shape of Australia thuốc Heart Foundation and Cancer Council Victoria Live Lighter thí chỉ một trong số bốn người mắc bệnh béo phì ý thức được rằng họ thừa cân. 

Kết quả từ một cuộc khảo sát trên 2000 người có độ tuổi từ 25 đến 49 thì chỉ 2 trong số người béo phì (BMI trên 30 tuổi) nghĩ rằng họ chỉ hơi thừa cân một chút; 1/10 cho rằng họ có cân năng trung bình và một nửa trong số người béo phì được khảo sát có độ tuổi từ 25 đến 29 cho rằng cân nặng của họ bình thường.

Chuyên gia dinh dưỡng Alison McAleese cho rằng 2/3 người Úc có trọng lượng ở trên mức bình thường không nghĩ rằng họ thừa cân bởi họ luôn so sánh cân nặng của bản thân với những người béo hơn họ. Và nếu họ không ý thức được những nguy cơ về cân nặng của bản thân thì họ sẽ không bao giờ có động lực để thay đổi.

"Bạn nhìn xung quanh và thấy nhiều người thừa cân hơn mình, do đó bạn nghĩ cân nặng của mình như vậy là bình thường," McAleese nói. "Nếu bạn không nhận ra số cân nặng của mình là hợp lý, bạn sẽ không thể nào có động lực để thay đổi được."

Bà cũng cho biết, cách đơn giản nhất để kiểm tra tình trạng thừa cân của cơ thể là nhìn vào vòng eo. Phụ nữ có cân nặng "đáng báo động" và có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường hay tim mạch nếu vòng eo của họ lớn hơn 80 cm, mức "nguy kịch" nếu vòng eo lớn hơn 88 cm.

Trong khi đó, con số này của nam giới lần lượt là 94 cm và 102 cm.

Đặc biệt, chỉ có 1 trong 5 người tham gia cuộc điều tra tham gia tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày hoặc 5 lần mỗi tuần. Đáng chú ý, những người trong độ tuổi trung niên từ 45-49 lại chăm chỉ tập thể dục hơn là người trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, chỉ có 1 trên 10 người tuân thủ chế độ ăn rau đều đặn hàng ngày, và 1 trong số 4 người không tự tin về việc quản lý số cân nặng của mình.

Bi/ MASK Online (Theo Daily Mail)

 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm