Sự thật kinh hoàng về nguồn gốc "đẫm máu" của máy chạy bộ

THỨ SÁU, 29/09/2017 06:00:00

Depplus.vn - Nguồn gốc lịch sử của chiếc máy chạy bộ lại xuất phát từ nhà tù.

Sự thật kinh hoàng về nguồn gốc

Một hình ảnh về cỗ máy tra tấn bằng hình thức đi bộ.Sự thật kinh hoàng về nguồn gốc

Bạn muốn giảm cân? Bạn muốn có một thân hình đẹp mắt? Rất nhiều người sẽ khuyên bạn nên lựa chọn một chiếc máy chạy bộ cùng với chế độ ăn kiêng hợp lý để hoàn thành ước muốn này. Nhưng, ít ai ngờ được rằng những năm đầu thế kỷ 19, chiếc máy này được phát minh để thực hiện nhiệm vụ khác: tra tấn tù nhân.

Năm 1818, Hiệp sỹ hoàng gia kiêm kỹ sư người Anh William Cubitt đã phát minh ra một cỗ máy để cải huấn những tù nhân cứng đầu và lười nhác. Theo Cubitt mô tả, cỗ máy này là một hình trụ khổng lồ có thiết kế mặt cắt giống như một bánh răng gồm 24 cạnh, những tù nhân sẽ phải đạp lên những cạnh này để cỗ máy này nghiền hạt hoặc bơm nước uống cho những người khác. Nếu ai không thể theo được thì sẽ bị trượt khỏi cỗ máy và rơi xuống phần rãnh nghiền ngay phía dưới.

Sau khoảng 8 giờ lao động khổ sai liên tục, mỗi tù nhân đã di chuyển một quãng đường hơn 2km. Nếu bạn nghĩ 2km là đơn giản thì bạn đã nhầm, với điều kiện ăn uống cực khổ trong tù và dưới những đòi roi của quản ngục thì việc bạn sống sót qua những ca làm này đã là một kỳ tích. Cỗ máy này tỏ ra cực kỳ hiệu quả đến nỗi những đơn hàng từ Hoa Kỳ tới tấp đặt trên bàn của William Cubitt.

Sự thật kinh hoàng về nguồn gốc

Thì ra máy chạy bộ đã từng là một cỗ máy tra tấn (ảnh: Shutterstock)

Năm 1824, quản ngục James Hardie là người đầu tiên sử dụng cỗ máy tra tấn này tại nhà tù bang New York, trong một bản báo cáo ông đã viết: "Cỗ máy này đơn giản đến kinh ngạc, hiệu quả của nó còn khiến tôi ngả mũ kính phục nhiều hơn. Không phạm nhân nào la hét, chúng chỉ biết cùi cụi thực hiện những bước đi chậm chạp nếu không muốn bị rơi xuống rãnh nghiền hạt." Mặc dù vậy, chính quyền bang không nghĩ cỗ máy này phù hợp với nước Mỹ, một phần là vì lúc này người Mỹ vẫn có một số ác cảm nhất định với người Anh và những phát minh của họ. Thay vì tiếp tục sử dụng cỗ máy tra tấn độc đáo này, chính quyền liên bang đã quyết định thử nghiệm những hình thức lao động khổ sai khác như gặt bông, đập đá hoặc làm gạch.

Mặc dù vậy, cỗ máy này vẫn tồn tại đến tận cuối thể kỷ 19 tại Anh trước khi bị loại bỏ vì ai cũng phải thừa nhận là nó quá tàn nhẫn. Phải đến năm 1960, tiến sỹ Kenneth Cooper chứng minh được lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người, cùng với đó là một mẫu thiết kế hoàn toàn mới thì máy chạy bộ mới có thể quay lại với dòng lịch sử của loài người.

Theo Nova /Trí Thức Trẻ

Depplus đặt lại tiêu đề bài viết gốc

Tin mới

Thời trang Cô gái ăn mặc hở hang tại sự kiện EDM: văn hóa Rave hay chỉ thuần túy là phản cảm

Cô gái ăn mặc hở hang tại sự kiện EDM: văn hóa Rave hay chỉ thuần túy là phản cảm

21 phút trước

Depplus.vn - Cuối tuần vừa qua, tại sân vận động Mỹ Đình đã diễn ra sự kiện EDM với sự góp mặt của DJ danh tiếng Tiesto.

Diện cả cây đỏ và bị cư dân mạng đem ra chế ảnh nhưng mấy ai biết Hồ Quỳnh Hương mặc rất chuẩn trend đấy!

Diện cả cây đỏ và bị cư dân mạng đem ra chế ảnh nhưng mấy ai biết Hồ Quỳnh Hương mặc rất chuẩn trend đấy!

Thời trang 1 giờ trước

Depplus.vn - Set đồ đỏ rực rỡ mới đây của Hồ Quỳnh Hương bị cư dân mạng chê tơi tả và cho ra đời hàng loạt bức ảnh chế nhưng nếu để ý thì bạn sẽ nhận ra nữ ca sĩ đã mặc rất chuẩn xu hướng Thu Đông 2017.

Được quan tâm