5 nguyên tắc ăn uống giúp bạn giữ được cân nặng và thân hình lý tưởng

THỨ BẢY, 23/09/2017 14:30:00

Depplus.vn - Không chỉ riêng thực phẩm mà ngay cả màu sắc đĩa thức ăn cũng ảnh hưởng đến cân nặng bạn nhé.

Muốn giảm cân thì phải ăn kiêng hoặc tập thể dục cật lực, đôi khi phải áp dụng cả hai. Thế nhưng, nếu bạn không thể ăn kiêng lại không có thời gian tập thể dục thì làm thế nào? Áp dụng ngay các nguyên tắc ăn uống để giảm cân sau sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng hơn nhé.

Nấu ăn tại nhà

Nấu ăn tại nhà là một trong những nguyên tắc giảm cân hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Thứ nhất, khi tự nấu ăn thì bạn sẽ kiểm soát tốt hơn những gì mình cho vào món ăn như dầu ăn, muối, đường, bơ...

Thứ hai, nấu ăn có một hiệu ứng đặc biệt đối với người nấu, nó làm cho bạn cảm thấy nhanh ngán nên sau khi nấu xong bạn cũng ăn ít hơn lúc đi ăn quán bên ngoài. Đó chính là lý do vì sao tự nấu ăn sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

5 nguyên tắc ăn uống giúp bạn giữ được cân nặng và thân hình lý tưởng


Ăn canh trước khi ăn

Canh nhiều nước, ít chất béo và tinh bột lại nhanh no nên nếu bạn thay đổi thói quen một chút là ăn canh trước khi ăn cơm sẽ giúp bạn tự động giảm khẩu phần ăn hiệu quả. Đặc biệt, canh thường nhiều rau củ, giàu chất xơ nên sẽ tốt cho cơ thể hơn nếu bạn ăn nhiều canh trong mỗi bữa ăn và giảm các thực phẩm khác.

5 nguyên tắc ăn uống giúp bạn giữ được cân nặng và thân hình lý tưởng Ăn nhiều rau quả

Ăn nhiều rau quả là cách giảm cân hữu ích mà chẳng cần tốn công ăn kiêng. Vì rau quả có nhiều chất xơ và nước nên sẽ giúp dạ dày nhanh no khiến bạn cũng ăn ít lại, từ đó cân nặng dễ kiểm soát hơn.

Ngoài ra, rau quả là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Vì thế bạn cứ yên tâm rằng ăn nhiều rau là một chế độ ăn hoàn toàn lành mạnh không chỉ tốt cho cân nặng mà còn tốt cho sức khỏe nữa.

5 nguyên tắc ăn uống giúp bạn giữ được cân nặng và thân hình lý tưởng Dùng đúng màu đĩa cho từng loại thức ăn

Đây là một thủ thuật tâm lý đã được các nhà khoa học kiểm chứng. Màu đỏ thường dùng để cảnh báo mức độ nguy hiểm nên khi thực phẩm đặt vào đĩa màu đỏ sẽ khiến con người ăn ít hơn.

Áp dụng thủ thuật tâm lý này, đối với những thức ăn kém lành mạnh như bánh kẹo ngọt nhiều chất béo, bạn hãy dùng đĩa màu đỏ đựng chúng sẽ giúp ăn ít hơn. Ngược lại, đối với những thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây thì hãy dùng đĩa xanh hoặc trắng nhé.

5 nguyên tắc ăn uống giúp bạn giữ được cân nặng và thân hình lý tưởng Ưu tiên nước lọc

Thay vì uống nước ngọt, cà phê sữa, nước ép đóng chai thì bạn hãy ưu tiên nước lọc để giúp giảm cân hiệu quả hơn. Từ bỏ các thức uống có đường là biện pháp khôn ngoan để ổn định cân nặng lâu dài.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức vài tách trà xanh mỗi ngày. Bởi trà xanh có tác dụng tăng cường trao đổi chất trong cơ thể nên giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

5 nguyên tắc ăn uống giúp bạn giữ được cân nặng và thân hình lý tưởng Thực hiện các nguyên tắc trên như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Các nguyên tắc trên không chỉ thực hiện ngày một ngày hai mà phải biến chúng thành thói quen lâu dài. Do đó, bạn đừng vội vã áp dụng cùng lúc tất cả các nguyên tắc trên sẽ gây áp lực lớn cho cơ thể và khiến bản thân dễ từ bỏ hơn.

Thay vào đó, bạn hãy chọn một, hai nguyên tắc dễ nhất và tập thành thói quen. Sau khi thành công thì bạn cứ tiếp tục tập các nguyên tắc còn lại. Như vậy, cơ thể bạn sẽ đỡ áp lực và khả năng thành công lâu dài cũng cao hơn.

5 nguyên tắc ăn uống giúp bạn giữ được cân nặng và thân hình lý tưởng

Đoan Trang (Trí Thức Trẻ)

Tin mới

Ẩm thực Trời lạnh vào bếp nấu chè đỗ đen nóng đãi cả nhà

Trời lạnh vào bếp nấu chè đỗ đen nóng đãi cả nhà

7 giờ trước

Depplus.vn - Nếu mùa hè ăn chè đá để giải nhiệt thì những món chè nóng sẽ giúp ấm áp hơn trong mùa đông.

Facebook trình làng tính năng 'mới tinh': Nút like nhảy

Facebook trình làng tính năng 'mới tinh': Nút like nhảy

Đẹp + 7 giờ trước

Depplus.vn - Ngày nay, Facebook gần như không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Vì vậy, đội ngũ nhân viên Facebook càng ngày càng tạo ra nhiều tính năng mới mẻ và hấp dẫn người dùng. Và mới đây nhất, nút like nhảy - một tính năng mới cho phép người dùng khiến cho nút like bay lượn trên màn hình khá đẹp mắt. Bạn đã biết thực hiện như thế nào chưa?

Được quan tâm