Vì sao phải giặt quần áo sau khi mua rồi mới được mặc?

THỨ BẢY, 11/11/2017 14:30:00

Quần áo mới có chứa rất nhiều hóa chất bảo quản, vi khuẩn gây hại. Vì vậy, bạn phải giặt chúng, thậm chí 2-3 lần, trước khi mặc để bảo vệ sức khỏe.

Hầu hết chúng ta có thói quen giặt quần áo khi mới mua về và trước khi mặc. Cũng có một số người kiên quyết nói “không” với việc này, phần vì lười biếng, phần vì cảm thấy không thật sự cần thiết. Đối với họ, “mới” đồng nghĩa với “sạch”. 

Khi sở hữu 1 món đồ may mặc, bạn có nghĩ tới xuất xứ của chúng? Rất có thể, trong 1 bộ đồ bạn mua, nhãn mác được sản xuất ở 1 nước, các chất liệu trên trang phục lại được sản xuất ở 1 nước khác, việc nhuộm màu lại được tiến hành ở 1 quốc gia khác và ráp nối thành bộ trang phục lại ở 1 quốc gia khác nữa. Và ở mỗi quốc gia này lại có những tiêu chuẩn riêng về việc cho phép sử dụng hoá chất nào đó. Vậy các chất hoá học đó sẽ tồn lưu trong vải bao lâu? Và tại sao bạn lại nên giặt giũ bộ đồ mới vài lần trước khi mặc?

1. Gây kích ứng da

Thủ phạm chính gây kích ứng da (bao gồm các triệu chứng như ngứa, tấy đỏ, tạo vảy trên da) là chất nhuộm màu azo-aniline và hoá chất giúp chống nhăn, hạn chế nấm mốc formaldehyde sử dụng với nhiều quần áo có thể gây kích ứng da, nhất là với những làn da nhạy cảm.

“Hầu hết màu sắc của các loại sợi tổng hợp là nhờ azo-aniline, hoạt chất này có thể gây ra những phản ứng trên da tương tự như chất độc trong cây thường xuân ở 1 số trường hợp; trong khi 1 số người khác lại có biểu hiện ít nghiêm trọng hơn như viêm nhẹ, khô, ngứa, nổi ban hay mụn nước….”, bác sĩ Belsito cho biết. Nếu không được giặt giũ để loại bỏ, hoá chất này sẽ gây đỏ, ngứa, nổi ban, “đặc biệt ở những vùng da nhiều mồ hôi như vùng thắt lưng, cổ, đùi và nách”, GS Belsito cho biết. Tất nhiên là những người này có tiền sử dị ứng và cần phải tránh các chất gây dị ứng hoàn toàn.

Khi quần áo được vận chuyển, chúng sẽ được bảo quản cùng với một số chất giúp ngăn nấm mốc xâm nhập khi độ ẩm bị thay đổi. Một trong các chất ấy là formaldehyde, được sử dụng với mục đích ngăn ngừa nấm mốc và giúp cho quần áo bớt nhăn. Chất này thường được tìm thấy trong khói của các đám cháy rừng, khí thải ô tô hay khói thuốc lá, và đã được chứng minh là có thể gây phát ban. Với chất formaldehyde, mặc dù các nước đều có quy định về nồng độ, liều lượng nhưng 1 nghiên cứu năm 2010 của Mỹ cho thấy nhiều bộ trang phục bán tại đất nước này có nồng độ chất này vượt quá mức cho phép và điều này không hề liên quan với loại vải hay xuất xứ. Trong khi đó, BS Belsito đã làm thử nghiệm và kết quả cho thấy chất forrmaldehyde trong 1 số loại vải tại Mỹ có thể gây kích ứng da bao gồm cả thể chàm eczema (viêm da tiếp xúc kích ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng với cùng triệu chứng phát ban, bong da).

2. Khả năng lây nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh

Thật khó để biết rằng đã có bao nhiêu người chạm vào bộ trang phục hay thử nó trước khi chúng trở thành món đồ của bạn. Bạn cũng chẳng thể biết có bao nhiêu loại vi khuẩn đang sinh sôi trong từng thớ vải, đặc biệt là trên vải tự nhiên. Và một căn bệnh truyền nhiễm hoàn toàn có thể được lây truyền qua quần áo, tất nhiên là vi khuẩn không thể sống lâu khi không có vật chủ nhưng chúng sẽ có cơ hội tiếp cận với vật chủ tốt hơn khi bị “vướng” lại trên các sợi vải tự nhiên so với sợi nhân tạo.

Nói về việc quần áo mới truyền virus, vi khuẩn hay các bệnh nhiễm trùng từ người này sang người kia, bác sĩ da liễu Will Kirby nói rằng không hẳn không thể, nhưng nguy cơ này là vô cùng nhỏ. Vi khuẩn, virus và nấm thực ra không lây truyền qua đường quần áo. Nguy cơ bạn bị lây nhiễm khi chạm vào cánh cửa dẫn vào các shop là nhiều hơn, bởi khi quần áo chỉ chạm nhẹ vào da của người này thì việc nó lây truyền các mầm bệnh sang người kia là vô cùng, vô cùng hiếm có. Tuy nhiên, nếu bạn mặc những trang phục tiếp xúc với những bộ phận nhạy cảm như đồ bơi, đồ lót thì lại khác. Nguy cơ lúc này sẽ được đẩy cao hơn một chút với lý do vùng da ở những khu vực nhạy cảm có nhiều khả năng truyền nhiễm hơn hẳn.

3. Nguy cơ từ chất chống ẩm

Nhiều nhà máy đặt các gói chống ẩm trong hộp hay túi để đảm bảo cho bộ trang phục khỏi bị nấm mốc trong quá trình vận chuyển. Mặc dù về cơ bản, loại túi chống ẩm này giúp hấp thụ độ ẩm trong quá trình vận chuyển và ngăn cho nấm phát triển. Nhưng tùy thuộc vào độ ẩm của nước xuất xứ, và độ ẩm tương đối bên trong bao bì, nấm có thể “lơ lửng” trên quần áo. 

Một chất hóa học trước đây được sử dụng để ngăn chặn các loại nấm mốc có tên dimethyl fumarate đã được tìm thấy gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng trên da và không còn sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào môi trường của nước sản xuất và độ ẩm tương đối bên trong bao bì mà nấm vẫn có thể phát triển ở một số điều kiện nhất định. Ngoài ra, chính những gói hút ẩm này đôi khi cũng chứa hóa chất gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng trên da.

Bi/MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm