Nếu hay tạo dáng chụp ảnh như thế này, hãy ngừng lại ngay nếu không muốn bị hack thông tin cá nhân

THỨ NĂM, 19/10/2017 09:39:00

Thói quen giơ tay tạo dấu hiệu chữ V trong khi chụp ảnh có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Thói quen giơ tay tạo dấu hiệu chữ V để chụp ảnh (ảnh: AFP)

Theo một nhóm nghiên cứu đến từ Viện Khoa học thông tin quốc gia Nhật Bản (NII), thói quen giơ tay tạo dấu hiệu chữ V trong khi chụp ảnh có thể tạo điều kiện cho tin tặc lấy được dấu vân tay, qua đó tiếp cận được với những thông tin cá nhân khác.

Theo nhóm nghiên cứu, hiện công nghệ nhận dạng vân tay đang ngày càng được phổ biến rộng rãi với nhiều mục đích, chẳng hạn như đăng nhập vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay. Tuy nhiên, sự phát triển của các thiết bị di động với máy ảnh chất lượng cao cũng góp phần làm tăng nguy cơ rò rỉ các thông tin cá nhân. Các nhà khoa học thuộc NII cho biết, họ thậm chí có thể dùng máy ảnh kĩ thuật số để lấy được vân tay của người khác đứng cách xa tới 3 mét.

“Chỉ cần tình cờ giơ tay tạo chữ V ở phía trước máy ảnh, dấu vân tay của các bạn có thể được lấy dễ dàng và phổ biến rộng rãi,” nhà nghiên cứu Isao Echizen của NII trả lời tờ Sankei Shimbum hôm 9/1 vừa qua.

Ông Echizen cũng cho biết, dữ liệu vân tay có thể được tái tạo nếu các dấu vân tay được chụp lại trong điều kiện ánh sáng tốt. Một người bình thường với một chiếc máy ảnh kỹ thuật số có thể dễ dàng lấy cắp dấu vân tay của người khác mà không cần đến kỹ thuật quá hiện đại.

 Mặc dù vậy, NII cho biết, nhóm các nhà khoa học của viện hiện đang phát triển một lớp phim mỏng có chứa oxit titan. Lớp phim này sau khi được gắn vào ngón tay người dùng có thể giúp che giấu dấu vân tay của họ. Theo Sankei Shimbun, công nghệ này có thể được đưa vào ứng dụng trong vòng 2 năm tới.

Alex / MASK Online (theo AFP)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm