Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

THỨ HAI, 23/10/2017 11:15:00

Depplus.vn - Người Trung Quốc đề cao sự cân bằng giữa âm và dương trong các món ăn. Điều này được thực hiện nhờ cách sử dụng nguyên liệu, gia vị và phương pháp chế biến tinh tế.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Triết lý âm dương cho rằng mọi thứ trong vũ trụ này đều được hình thành từ hai yếu tố đối lập nhưng bổ trợ lẫn nhau. Mọi thứ là âm đều có một thứ là dương tương ứng, như đêm và ngày, lạnh và nóng. Ảnh: ThoughtCo.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Những thứ mang năng lượng dương cao thường ấm, mạnh và sáng, trong khi các vật mang nhiều năng lượng âm mát, mềm và tối hơn. Hai yếu tố này tồn tại trong mọi vật thể, không có thứ gì chỉ hoàn toàn là một nguồn năng lượng. Ảnh: Eater.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Một số thực phẩm được coi là có tính âm, số khác có thuộc tính dương, một số lại có sự cân bằng hoàn hảo giữa của cả hai. Người Trung Quốc tin rằng việc duy trì đồng đều âm và dương trong cơ thể rất quan trọng. Điều này có thể được thực hiện qua ăn uống đúng cách. Ảnh: Casa de Karma.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Trái lại, thực phẩm có tính âm thường đắng hoặc mặn, có nhiều nước hơn, màu xanh hoặc màu lạnh. Chúng thường có nguồn gốc từ nước, ví dụ như dưa chuột, đậu phụ, sen và xì dầu. Ảnh: Quinn's Baking Diary.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Thực phẩm có tính dương thường ngọt, cay và dậy mùi, với màu sắc ấm như đỏ hoặc cam. Chúng thường khô và có nguồn gốc từ đất, như khoai tây, đu đủ, ớt và thịt cừu. Ảnh: Eater San Diego.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Ngoài ra, các cách chế biến khác nhau cũng mang thuộc tính âm hoặc dương. Chiên và nướng được coi là dương, trong khi luộc và hấp là âm. Ảnh: Eat Drink Paleo.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tinh thần và thể chất của một người được quyết định bởi sự cân bằng âm dương trong cơ thể. Quá nhiều âm hoặc quá nhiều dương cũng sẽ khiến cơ thể mất thăng bằng, dẫn tới các loại bệnh tật. Ảnh: Theculturetrip.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Do đó, bạn cần duy trì chế độ ăn đủ âm dương, ăn đúng thực phẩm vào đúng thời điểm trong năm. Chẳng hạn như khi bị cảm lạnh tức là yếu tố âm mạnh hơn, do đó bạn nên ăn nhiều món có tính dương. Người Trung Quốc thường ăn nhiều món nước và mát vào những tháng mùa hè, đồng thời làm ấm cơ thể với những món thuộc tính dương trong mùa đông. Ảnh: The Woks of Life.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Một bữa ăn Trung Quốc thường hướng đến sự cân bằng nhờ kết hợp mùi vị (ngọt, cay, chua, đắng, mặn), độ cứng mềm và phương pháp chế biến. Sự hòa trộn giữa rau, thịt và tinh bột rất quan trọng. Các món khô, như món xào cay, thường được ăn kèm cháo hoặc canh. Ảnh: BHG.

Triết lý cân bằng âm dương trong ẩm thực Trung Quốc

Một đầu bếp Trung Quốc thậm chí còn chú ý đến sự hài hòa của màu sắc trong món ăn. Ví dụ, thịt cần được nấu kèm rau củ có màu sắc tương phản, như ớt chuông hay hành. Nhờ đó, mỗi bữa ăn của người Trung Quốc đều phong phú và cân bằng. Đây được đánh giá là một trong những nền ẩm thực tốt cho sức khỏe trên thế giới. Ảnh: Theculturetrip.

Theo Hoàng Linh / Tri Thức Trực Tuyến

Tin mới

Thời trang 'Kinh hoàng' cảnh tượng xếp hàng săn đồ Black Friday ở Mỹ

'Kinh hoàng' cảnh tượng xếp hàng săn đồ Black Friday ở Mỹ

8 giờ trước

Depplus.vn - Người mua hàng ở Mỹ đã bất chấp thời tiết lạnh giá và việc phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để có thể có được những mặt hàng ưng ý nhất trong đợt sale lớn nhất năm, Black Friday.

Những món ăn  Sài Gòn có tên gọi từ tiếng Quảng Đông

Những món ăn Sài Gòn có tên gọi từ tiếng Quảng Đông

Ẩm thực 9 giờ trước

Depplus.vn - Những món ăn quen thuộc hàng ngày chúng ta vẫn ăn nhưng không phải ai cũng biết rằng tên gọi của những món ăn này được bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông.

Được quan tâm