Những món cháo quanh năm đông khách ở Hà Nội

THỨ NĂM, 14/09/2017 07:30:00

Depplus.vn - Cháo là món ăn khá quen thuộc với nhiều người Hà Nội. Cũng như phở bún, cháo có thể ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối.

 Cháo sườn

Trong các món cháo ăn chơi, cháo sườn là món ăn phổ biến hơn cả. Cháo được nấu bằng nước xương, gạo xay nhuyễn và sườn non, trẻ nhỏ chỉ cần ăn cháo là đã đủ chất, đủ chắc bụng; người lớn thì có thể gọi thêm quẩy và ruốc thịt. 

Thưởng thức miếng cháo nóng hổi còn nguyên vị ngọt của gạo ninh,xương hầm, cùng vị giòn giòn của quẩy, thêm chút mặn mà của ruốc thịt đã đủ năng lượng để bắt đầu một ngày mới nhiều bộn bề hay thỏa cơn cồn cào trong một buổi chiều muộn.

Những món cháo quanh năm đông khách ở Hà Nội
Bát cháo sườn nóng hổi, thơm hương thịt, giòn vị quẩy, là món ăn chơi thôi mà vô cùng mời gọi. Ảnh: Foody

Cháo trai

Cháo trai được chọn ăn sáng, hoặc ăn xế bữa chiều như một món lót dạ ăn chơi. Món cháo bình dân ở xóm chợ, con phố nào cũng bán. Cháo nóng hổi, lẫn cẫn thịt trai băm xào hành, bỏ thêm chút rau răm, chút ớt khô, tiêu bột thêm phức. Tùy theo sở thích của từng người mà nêm thêm trai hay thêm quẩy nóng giòn cho ngon miệng.

Đặc trưng cháo trai để nhân xào bên ngoài, chỉ khi nào múc cháo ra bát mới thêm một thìa thịt trai vào. Có thế, thịt trai mới không bị dai, và vẫn giữ được vị ngọt béo trong bát cháo.

Ở Hà Nội có nhiều phố bán cháo trai đã thành tên tuổi như phố Hòe Nhai, phố Trần Xuân Soạn. Cùng một món ăn, mỗi quán lại có cách ăn điểm với thực khách riêng bằng bí mật gia truyền.

Những món cháo quanh năm đông khách ở Hà Nội
Cháo trai Trần Xuân Soạn có thịt trai dai ngon nổi tiếng. Ảnh:  Zing

 Cháo lòng

Khi mà bữa sáng phở, bún đã thành nhàm miệng, cháo lòng được nhắc tới như một món ăn đầy thu hút. Cháo lòng Hà Nội thường rất sánh , bí quyết nằm ở thứ nước ninh xương béo ngậy dùng để nấu cháo. Rồi thêm miếng lòng trắng trong giòn tan, miếng dồi tiết bùi bùi, điểm thêm dăm ba miếng thịt dải, dạ dày, gan luộc, rau sống có hành ngò, húng ớt là đã có ngay bát cháo lòng đầy ắp nóng hổi.

Màu của cháo lòng cũng phải là màu nâu đậm đặc trưng của tiết tươi pha chút cốt gừng, được rây khéo léo từ lúc cháo sôi sao cho thật sánh đều mà không vón cục. Nhìn bát cháo còn sủi tăm, từng miếng dồi, tràng, gan, tim xếp gọn gẽ, khói tỏa nghi ngút khiến người ta nhìn mà ứa nước miếng.

Những món cháo quanh năm đông khách ở Hà Nội

Khi mà bữa sáng phở, bún đã thành nhàm miệng, cháo lòng được nhắc tới như một món ăn đầy thu hút. Ảnh: Quán Quen

 Cháo lươn

Những món cháo quanh năm đông khách ở Hà Nội 
Cháo lươn Nghệ An mê hoặc người Hà Nội. Ảnh: Zing

Các quán cháo lươn ở Hà Nội thường nấu cháo theo cách của người Nghệ An, quê hương món ngon nổi tiếng khắp vùng miền này. Cháo được nấu từ nước ninh với xương sống lươn giã dập, có vị ngọt thanh. Khi ăn, cho thêm thịt lươn xào với nghệ, ớt và hành tăm thơm đậm, cay nồng.

Thái Chi / MASK online (tổng hợp)

Tin mới

Ẩm thực Trời lạnh vào bếp làm món vịt om kiểu Thái lạ miệng

Trời lạnh vào bếp làm món vịt om kiểu Thái lạ miệng

31 phút trước

Depplus.vn - Các món ăn Thái đều rất dễ ăn và ngon miệng. Ức vịt chế biến theo cách của người Thái sẽ làm mới món ăn quen thuộc từ thịt vịt này.

Nhanh chân lên Sa Pa 'hưởng' cái lạnh đầu đông giữa trắng xóa băng tuyết

Nhanh chân lên Sa Pa 'hưởng' cái lạnh đầu đông giữa trắng xóa băng tuyết

Du lịch 1 giờ trước

Depplus.vn - Nếu như Hà Nội đang chìm trong đợt rét nhất từ đầu mùa thì Sapa đã được phủ trắng bởi băng tuyết. Hãy nhanh chân đến ngay 'xứ sở sương mù' của Việt Nam để đón tuyết thôi nào!

Được quan tâm