Những món ăn cứ Đông đến lại "lên mâm"

THỨ SÁU, 17/11/2017 09:15:00

Depplus.vn - Nào thịt đông, giò xào, canh măng hầm xương hay nấu ngan... toàn món ngon rất hợp để ăn khi mùa Đông đến.

Mùa Đông lạnh sắp đến cũng là lúc những món ăn ngon chỉ mùa này mới có lại được các bà nội trợ chế biến cho bữa ăn gia đình. Một khoanh giò xào, một bát thịt đông hay một bát canh măng thơm ngon, nóng hổi ăn trong thời tiết se se dường như làm cái lạnh trở nên thân quen hơn.

Giò xào hay còn có tên gọi là giò hoa, giò thủ hay giò mỡ được làm từ các bộ phận của lợn như tai, mũi, lưỡi, má thêm mộc nhĩ, nấm hương kết hợp với các gia vị được xào đến độ. Thịt khi được xào sẽ tiết ra nước có nhiều keo dính nên các thành phần nguyên liệu sẽ liên kết với nhau làm nên món giò xào ngon giòn sần sật, ăn cùng hành muối, dưa muối mãi không ngấy, rất thích hợp cho những ngày Đông miền Bắc.

Những món ăn cứ Đông đến lại

(Ảnh: dacsanngaytet.com)

Thời bao cấp, có một bát thịt nấu đông cũng được coi là sang lắm rồi. Giờ cuộc sống tốt hơn, có không ít món ăn ngon nhưng bát thịt đông vẫn là món ăn được yêu thích mỗi khi mùa Đông đến. Thịt được dùng để nấu đông thường là thịt chân giò còn nguyên bì. Các nguyên liệu không thể thiêú để món ăn này ngon, chuẩn vị còn có mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hạt tiêu, gia vị. Thịt sau khi được làm sạch, thái miếng vừa ăn sẽ được tẩm ướp mắm muối, gia vị vừa ăn và xào cũng hành khô cho săn lại. Thịt sẽ được nấu cho mềm rồi mới cho thêm mộc nhĩ, nấm hương đã được thái sợ và cắt nhỏ. Cơm nóng ăn cùng thịt nấu đông mềm thơm quả là tuyệt vời.

Những món ăn cứ Đông đến lại

(Ảnh: tối nay ăn gì)

Canh măng là món ăn quen thuộc nhưng canh măng nấu xương hay ngan khi mùa Đông đến phải là loại măng khô thường có trong mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội. Những miếng măng vầu dày mình được ngâm kỹ nhiều ngày và được luộc chin trước khi nấu. Xương lợn, chân giò hay thịt ngan được rửa sạch xào cùng măng đã được luộc chín cho ngấm gia vị sẽ được ninh trên bếp nhỏ lửa mấy tiếng. Mâm cơm có thêm bát canh măng nấu xương như ấm hơn, xương ninh măng mềm rục thịt, miếng măng vầu mềm không dai không xơ, ăn bao nhiêu cũng cảm thấy không đủ.

Những món ăn cứ Đông đến lại

(Ảnh: cooky.vn)

Thái Chi / MASK

Được quan tâm