Những món ăn cứ Đông đến lại "lên mâm"

THỨ SÁU, 17/11/2017 09:15:00

Nào thịt đông, giò xào, canh măng hầm xương hay nấu ngan... toàn món ngon rất hợp để ăn khi mùa Đông đến.

Mùa Đông lạnh sắp đến cũng là lúc những món ăn ngon chỉ mùa này mới có lại được các bà nội trợ chế biến cho bữa ăn gia đình. Một khoanh giò xào, một bát thịt đông hay một bát canh măng thơm ngon, nóng hổi ăn trong thời tiết se se dường như làm cái lạnh trở nên thân quen hơn.

Giò xào hay còn có tên gọi là giò hoa, giò thủ hay giò mỡ được làm từ các bộ phận của lợn như tai, mũi, lưỡi, má thêm mộc nhĩ, nấm hương kết hợp với các gia vị được xào đến độ. Thịt khi được xào sẽ tiết ra nước có nhiều keo dính nên các thành phần nguyên liệu sẽ liên kết với nhau làm nên món giò xào ngon giòn sần sật, ăn cùng hành muối, dưa muối mãi không ngấy, rất thích hợp cho những ngày Đông miền Bắc.

(Ảnh: dacsanngaytet.com)

Thời bao cấp, có một bát thịt nấu đông cũng được coi là sang lắm rồi. Giờ cuộc sống tốt hơn, có không ít món ăn ngon nhưng bát thịt đông vẫn là món ăn được yêu thích mỗi khi mùa Đông đến. Thịt được dùng để nấu đông thường là thịt chân giò còn nguyên bì. Các nguyên liệu không thể thiêú để món ăn này ngon, chuẩn vị còn có mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, hạt tiêu, gia vị. Thịt sau khi được làm sạch, thái miếng vừa ăn sẽ được tẩm ướp mắm muối, gia vị vừa ăn và xào cũng hành khô cho săn lại. Thịt sẽ được nấu cho mềm rồi mới cho thêm mộc nhĩ, nấm hương đã được thái sợ và cắt nhỏ. Cơm nóng ăn cùng thịt nấu đông mềm thơm quả là tuyệt vời.

(Ảnh: tối nay ăn gì)

Canh măng là món ăn quen thuộc nhưng canh măng nấu xương hay ngan khi mùa Đông đến phải là loại măng khô thường có trong mâm cỗ ngày Tết của người Hà Nội. Những miếng măng vầu dày mình được ngâm kỹ nhiều ngày và được luộc chin trước khi nấu. Xương lợn, chân giò hay thịt ngan được rửa sạch xào cùng măng đã được luộc chín cho ngấm gia vị sẽ được ninh trên bếp nhỏ lửa mấy tiếng. Mâm cơm có thêm bát canh măng nấu xương như ấm hơn, xương ninh măng mềm rục thịt, miếng măng vầu mềm không dai không xơ, ăn bao nhiêu cũng cảm thấy không đủ.

(Ảnh: cooky.vn)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm