Món ngon lên Mù Căng Chải 'chưa ăn chưa về'

THỨ BA, 03/10/2017 07:15:00

Nhộng ong rừng, cốm Tú Lệ, thịt lợn đen nướng... những đặc sản mà chỉ có lên Mù Căng Chải mới được thưởng thức.

Mù Căng Chải không chỉ được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ mà vùng đất này còn có nhiều món ăn ngon, đặc biệt mà bất cứ ai khi đến đây đều muốn thưởng thức.

Thịt lợn đen kẹp cây rừng nướng

Thịt dùng để nướng là thịt lợn đen được chăn thả tự do, chắc thịt và thơm. Thịt lợn được tẩm ướp với gia vị rừng như hạt mắc khén, hành tươi... rồi được bọc trong vài lớp lá rong tươi, kẹp bằng que tre nướng trên bếp than hồng. Miếng thịt được người đầu bếp khéo léo lật mặt để chín đều, vàng ươm mà lớp lá rong chỉ cháy bên ngoài. 

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Xôi nếp nương chấm muối lạc Tú Lệ

Thời điểm cuối Thu là mùa gặt ở Mù Cang Chải nên đây là lúc sẽ được ăn xôi nếp mới. Xôi nếp Tú Lệ dẻo thơm nóng hổi, không bị ướt dính càng ăn càng thấy bùi, được nấu từ gạo nếp hạt dài đều, căng mẩy. Ăn xôi nếp mới cùng thịt lợn đen nướng thì quá tuyệt.

(Ảnh: baomoi)

Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng ở Mù Căng Chải không phải mùa nào cũng có, thường chỉ có vào mùa ong rừng làm tổ và sinh sản, khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Món nhộng ong rừng xào mùng khéo là con nhộng chín tới không bị nát, vàng óng, thơm ngậy.

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Cốm Tú Lệ

Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại hương vị thật ngọt ngào, thanh mát. Để có những hạt cốm thơm ngon này thì khi lúa khum ngọn, hãy còn nguyên sữa đã được người nông dân gặt đem về làm cốm. 

(Ảnh: vietnammoi)

Cá hồi, cá tầm

Trên đường từ chân đèo Khau Phạ phía bên Tú Lệ đi lên khoảng 7km có một trạng trại nuôi cá hồi với số lượng lớn. Cá được nuôi bằng công nghệ từ châu Âu nên thịt cá vẫn săn chắc, có màu hồng cam đặc trưng. Thế nên du khách đi qua cung đường này đều ghé ăn cá hồi tại đây.

(Ảnh: mucangchai)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm