Mắm nhum, đặc sản tiến vua ăn một lần nhớ mãi ở Quy Nhơn

THỨ NĂM, 09/11/2017 09:15:00

Mắm nhum ăn kiểu gì cũng ngon, với người dân vùng biển thì mắm nhum ăn cùng bún tươi hay chấm cùng rau sống và thịt ba chỉ cuốn bánh tráng là ngon nhất.

Nhum là một động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò, thường sống ở những gành đá ven bờ biển nước ấm, lẫn trong rong rêu. Khi còn nhỏ, con nhum tựa trái chôm chôm, mầu đen thẫm. Khi lớn có hình tròn dẹt, có thể nhận ra chúng trong đám rong rêu vì thân nhum có nhiều gai, giương ra khỏi lớp vỏ để tự vệ.

(Ảnh: youtube)

Có nhiều loại nhum, nhưng chỉ có nhum ta loại nhỏ thịt mới chắc, màu đỏ thẫm ngả sang đen mới có thể dùng làm mắm. Có thể tìm thấy nhum ta ở ven biển Sa Huỳnh tỉnh Quảng Ngãi và một ít ở Hoài Nhơn, Bình Định.

(Ảnh: dulichhevietnam.net)

Muốn bắt nhum phải lặn theo các gành đá, dùng chiếc móc sắt giật khẽ nhum chúng về phía mình, rồi nhặt bỏ vào bao. Cái khó là không được khua động mạnh, nếu không nhum sẽ bắn gai vào tay người rồi bám chặt vào vách đá.

Sau khi dùng móc sắt để bắt nhum người ta sẽ dùng cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum rồi khoét một lỗ ngay miệng nhum. Nhum mập, thịt nhum nhìn đầy đặn như những múi sầu riêng. Nhum gầy, thịt chỉ như gạch cau bám dọc theo vỏ thành từng sọc dài, nhưng vẫn béo ngậy.

(Ảnh: báo mới)

Thịt nhum được khều ra cho vào chum sành, rắc muối hạt lên trên rồi đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng từ 10 đến 15 ngày. Khi mắm chín, có màu đỏ đục, sền sệt, thơm nức mũi. So với các loại mắm khác mắm nhum không phổ biến bằng do người dân chỉ làm mắm nhum dùng trong gia đình hoặc làm quà cho người thân, bạn bè vì thế đến Quy Nhơn không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức loại măm tiến vua này.

Song Chi / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm