Lá ngón xào tỏi, đặc sản của người Thái trắng Mường So

THỨ BẢY, 04/11/2017 07:00:00

Depplus.vn - Ai cũng biết vài lá ngón có thể khiến người ăn tử vong ngay, vậy mà với đồng bào Thái trắng ở Mường So, Lai Châu đây lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết.

Phải nói ngay, đây là loại lá có cùng tên gọi với loại lá ngón có thể gây chết người, được người dân trồng ngay trong vườn  nhà. Bạn có thể thấy người ta bán loại lá này như một loại rau ở các phiên chợ vùng cao. 

Theo người cao tuổi kể lại thì từ thời cha ông, các cụ đã vào rừng hái lá có mùi thơm đặc biệt này về ăn, rồi nhà này truyền tai nhà kia và sau này người ta đem giống về trồng ngay trong vườn nhà. 

Lá ngón xào tỏi, đặc sản của người Thái trắng Mường So

(Ảnh: chiecthiavang.com)

Có tên gọi giống nhau nhưng hai loại lá này vẫn có sự khác biệt, lá ngón ăn được tròn và ngắn hơn, bản lá to như bàn tay. Lá ngón độc thường nở hoa trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 10 thì lá ngón ăn được nở hoa vào dịp gần Tết nguyên đán. 

Lá ngón xào tỏi, đặc sản của người Thái trắng Mường So

Lá ngón xào tỏi là món ăn ngon nhất được người Thái trắng Mường So nấu trong dịp Tết. (Ảnh: baomoi)

Lá ngón xào tỏi là một món được ví như "tuyệt ẩm" của người Thái trắng ở Mường So. Không chỉ thế, lá ngón và hoa có thể nấu canh, luộc, xào cùng các nguyên liệu khác. Nhiều gia đình trồng nhiều, ăn không hết vẫn mang ra chợ bán, mang bao nhiêu hết bấy nhiêu đủ để thấy loại lá rất được yêu thích ở Lai Châu.

Maika Trần / MASK

Được quan tâm