Không thể tin được có ngày nước Pháp 'cạn sạch' bơ để làm bánh!

THỨ BA, 31/10/2017 11:08:00

Thời gian gần đây, thực khách phải trả thêm tiền cho những chiếc bánh sừng bò ngập bơ Pháp khi nước này đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng thiếu hụt bơ trầm trọng. 

Pháp là quốc gia nổi tiếng trên thế giới với văn hóa ẩm thực tinh tế và đa dạng mà một trong số đó là bơ. Tuy nhiên nước này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng thiếu hụt bơ trầm trọng nhất trong lịch sử. Tìm bơ cho bữa ăn sáng đã trở thành một bài toán khó cho những bà nội trợ ở quốc gia này. 

(Ảnh: Eric Gaillard)

Khủng hoảng thiếu hụt bơ tại Pháp lần này là hậu quả của việc sản lượng sữa sụt giảm, cộng thêm nhu cầu tiêu thụ bơ trên toàn cầu tăng lên do người tiêu dùng đã có cách nhìn tích cực hơn về món bơ, vốn được coi là béo và có hại cho tim mạch.

Sữa và các chế phẩm sữa như bơ hay pho mát là thứ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Pháp. (Ảnh: Dr.Edibon)

Hơn nữa, các siêu thị và nhà bán lẻ tại Pháp không muốn trả thêm tiền cho sản phẩm từ sữa này. Trong khi đó, những đầu mối ở nước ngoài lại trả một cái giá cao hơn cho người sản xuất nên đương nhiên họ đã bán ra nước ngoài để thu được nguồn lợi lớn hơn. Vì vậy, thực tế đây là cuộc chiến giá cả giữa các nhà bán lẻ bơ sữa tại Pháp, ông Thiery Roquefeuil, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất sữa FNPL cho biết. 

(Ảnh: Snopes)

Giá bơ toàn cầu đã tăng lên gần gấp 3 lần, từ 2.500 Euro/tấn vào năm 2016 lên 7.000 Euro/tấn. Tại châu Âu, giá bơ đã đạt mức cao nhất vào khoảng 6.500 Euro vào tháng Chín, mức cao nhất kể từ khi Ủy ban Châu Âu bắt đầu thu thập số liệu năm 2000. Nhưng các nông dân không được lợi gì từ việc bơ tăng giá vì giá sữa có phần còn sụt giảm đi. Những gian hàng bơ sữa trống trơn đang dần trở nên quen thuộc tại Pháp.

Bữa sáng truyền thống của người Pháp. (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên, nhiều người lạc quan tin rằng sự thiếu hụt bơ ở Pháp sẽ sớm chấm dứt. Các dự báo của ngành bơ sữa cho thấy, sau khi lên đến đỉnh điểm trong thời gian vừa rồi, giá bơ có thể giảm nhẹ do sản lượng sữa hiện đang tăng. Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng Pháp không chỉ có bơ cho các loại bánh mỳ và bánh sừng bò mà còn đủ để làm các loại sốt trong các món ăn khác. 

Huyền Trang / MASK Online (Theo The Irish Times)

 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm