Giắt túi những món ngon phải ăn khi lên Mộc Châu mùa này

THỨ NĂM, 09/11/2017 14:00:00

Mộc Châu không chỉ nổi tiếng là thảo nguyên đẹp ở vùng núi phía Bắc mà còn được nhớ đến với nhiều đặc sản độc đáo của địa phương.

Bê chao

Sở hữu đồng cỏ rộng mênh mông, khí hậu trong lành nên Mộc Châu có nhiều bò bê được chăn thả trên đồng cỏ. Chính vì thế đến Mộc Châu mà chưa thưởng thức món bê chao thì chưa thể nói là đã đến Mộc Châu, Món bê chao được làm từ thịt của những con bê con mới được sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi chưa ăn cỏ, chỉ bú sữa mẹ. Những mếng thịt bê được thái con chì, ướp sả, gừng và gia vị rồi chao nhanh qua lửa, sao không không quá chín sẽ bị dai, không bị non lửa để bì giòn, thịt mềm.

(Ảnh: vietstreettravel)

Cá suối

Đây là món ăn ở các nhà hàng tại Mộc Châu. Những con cá suối có mình trong miệng tròn nhỏ bằng ngón tay sẽ được chiên vàng hoặc kẹp vào thanh tre đem nướng trên than hồng. Cá nướng xong thịt thơm, ngọt chấm, có thể ăn cả đầu cả xương, chấm cùng mắm tỏi quả là tuyệt vời.

(Ảnh: du lịch Mộc Châu)

Thịt trâu gác bếp

Món ăn này là đặc sản của người Thái đen Mộc Châu. Thịt trâu gác bếp nơi đây nổi tiếng ngon bởi nguồn trâu bò đều được chăn thả và ăn cỏ tự nhiên nên thịt ngọt thơm. Những miếng thịt trâu được cắt thành những miếng to đem ướp gia vị như ớt gừng và không thể thiếu mắc khén, rồi đem để lên gác bếp. Thịt trâu sẽ được khói bếp và hơi nóng từ bếp làm chín. Xé dọc thớ miếng thịt trâu, chấm cùng tương ớt cay, nhâm nhi chén rượu trong cái se lạnh của cao nguyên là cái thú của người dân và khách du lịch khi đến nơi đây.

(Ảnh: du lịch Mộc Châu)

Nậm pịa

Có thể đây là món "kinh dị" trong suy nghĩ của nhiều người bởi nó được nấu từ tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày và ruột non có chứa phân non của bò, ngựa, trâu hoặc dê đôi khi bỏ thêm cả mật, thêm vài loại lá cây rừng ninh trong vòng 1 tiếng để tất cả nhừ và nước sền sệt lại là ăn được. Vì vậy món này mang mùi đặc trưng khá khó chịu. Do đó phải người có đủ can đảm mới có thể thưởng thức món ăn rất tốt cho sức khỏe và có công dụng giải rượu hiệu quả này.

(Ảnh: Mộc Châu)

Nộm da trâu

Người miền xuôi chỉ biết là da trâu thường được dùng làm mặt trống mà không mấy người biết ở Mộc Châu da trâu còn làm thành một món ăn được yêu thích: món nộm da trâu. Bằng sự tài tình của mình, người Thái đã chế biến da trâu trở nên dai giòn, ăn mãi không ngán, không chán. Da trâu sau khi được làm sạch, thái sợi theo bí quyết sẽ được trộn cùng các loại gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén bóp cùng nước măng chua, thanh thanh được ngâm từ măng củ tươi, nước suối và gia vị để một thời gian.

(Ảnh: du lịch Cánh diều)

Gà nướng thịt nướng mắc khén

Mắc khén là loại gia vị quen thuộc của người Thái có vị nồng nồng, cay cay. Người ta thường dùng mắc khén làm đồ chấm hoặc gia vị tẩm ướp chế biến các món ăn như thịt trâu gác bếp, thịt nướng... Tring đó món gà đồi nướng, thịt lợn nướng là món ăn phổ biến được yêu thích ở Mộc Châu. Món ăn này được  tẩm ướp gia vị trong đó có mắc khén và khi ăn thì chấm cùng chanh, ớt, muối, mắc khén ăn kèm cơm lam hay xôi trắng tạo nên một món ăn miền sơn cước đầy mộc mạc nhưng đậm đà.

(Ảnh: tintuconline)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm