Giắt túi những món ngon phải ăn khi lên Mộc Châu mùa này

THỨ NĂM, 09/11/2017 14:00:00

Depplus.vn - Mộc Châu không chỉ nổi tiếng là thảo nguyên đẹp ở vùng núi phía Bắc mà còn được nhớ đến với nhiều đặc sản độc đáo của địa phương.

Bê chao

Sở hữu đồng cỏ rộng mênh mông, khí hậu trong lành nên Mộc Châu có nhiều bò bê được chăn thả trên đồng cỏ. Chính vì thế đến Mộc Châu mà chưa thưởng thức món bê chao thì chưa thể nói là đã đến Mộc Châu, Món bê chao được làm từ thịt của những con bê con mới được sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi chưa ăn cỏ, chỉ bú sữa mẹ. Những mếng thịt bê được thái con chì, ướp sả, gừng và gia vị rồi chao nhanh qua lửa, sao không không quá chín sẽ bị dai, không bị non lửa để bì giòn, thịt mềm.

Giắt túi những món ngon phải ăn khi lên Mộc Châu mùa này

(Ảnh: vietstreettravel)

Cá suối

Đây là món ăn ở các nhà hàng tại Mộc Châu. Những con cá suối có mình trong miệng tròn nhỏ bằng ngón tay sẽ được chiên vàng hoặc kẹp vào thanh tre đem nướng trên than hồng. Cá nướng xong thịt thơm, ngọt chấm, có thể ăn cả đầu cả xương, chấm cùng mắm tỏi quả là tuyệt vời.

Giắt túi những món ngon phải ăn khi lên Mộc Châu mùa này

(Ảnh: du lịch Mộc Châu)

Thịt trâu gác bếp

Món ăn này là đặc sản của người Thái đen Mộc Châu. Thịt trâu gác bếp nơi đây nổi tiếng ngon bởi nguồn trâu bò đều được chăn thả và ăn cỏ tự nhiên nên thịt ngọt thơm. Những miếng thịt trâu được cắt thành những miếng to đem ướp gia vị như ớt gừng và không thể thiếu mắc khén, rồi đem để lên gác bếp. Thịt trâu sẽ được khói bếp và hơi nóng từ bếp làm chín. Xé dọc thớ miếng thịt trâu, chấm cùng tương ớt cay, nhâm nhi chén rượu trong cái se lạnh của cao nguyên là cái thú của người dân và khách du lịch khi đến nơi đây.

Giắt túi những món ngon phải ăn khi lên Mộc Châu mùa này

(Ảnh: du lịch Mộc Châu)

Nậm pịa

Có thể đây là món "kinh dị" trong suy nghĩ của nhiều người bởi nó được nấu từ tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày và ruột non có chứa phân non của bò, ngựa, trâu hoặc dê đôi khi bỏ thêm cả mật, thêm vài loại lá cây rừng ninh trong vòng 1 tiếng để tất cả nhừ và nước sền sệt lại là ăn được. Vì vậy món này mang mùi đặc trưng khá khó chịu. Do đó phải người có đủ can đảm mới có thể thưởng thức món ăn rất tốt cho sức khỏe và có công dụng giải rượu hiệu quả này.

Giắt túi những món ngon phải ăn khi lên Mộc Châu mùa này

(Ảnh: Mộc Châu)

Nộm da trâu

Người miền xuôi chỉ biết là da trâu thường được dùng làm mặt trống mà không mấy người biết ở Mộc Châu da trâu còn làm thành một món ăn được yêu thích: món nộm da trâu. Bằng sự tài tình của mình, người Thái đã chế biến da trâu trở nên dai giòn, ăn mãi không ngán, không chán. Da trâu sau khi được làm sạch, thái sợi theo bí quyết sẽ được trộn cùng các loại gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén bóp cùng nước măng chua, thanh thanh được ngâm từ măng củ tươi, nước suối và gia vị để một thời gian.

Giắt túi những món ngon phải ăn khi lên Mộc Châu mùa này

(Ảnh: du lịch Cánh diều)

Gà nướng thịt nướng mắc khén

Mắc khén là loại gia vị quen thuộc của người Thái có vị nồng nồng, cay cay. Người ta thường dùng mắc khén làm đồ chấm hoặc gia vị tẩm ướp chế biến các món ăn như thịt trâu gác bếp, thịt nướng... Tring đó món gà đồi nướng, thịt lợn nướng là món ăn phổ biến được yêu thích ở Mộc Châu. Món ăn này được  tẩm ướp gia vị trong đó có mắc khén và khi ăn thì chấm cùng chanh, ớt, muối, mắc khén ăn kèm cơm lam hay xôi trắng tạo nên một món ăn miền sơn cước đầy mộc mạc nhưng đậm đà.

Giắt túi những món ngon phải ăn khi lên Mộc Châu mùa này

(Ảnh: tintuconline)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Thời trang 'Kinh hoàng' cảnh tượng xếp hàng săn đồ Black Friday ở Mỹ

'Kinh hoàng' cảnh tượng xếp hàng săn đồ Black Friday ở Mỹ

10 giờ trước

Depplus.vn - Người mua hàng ở Mỹ đã bất chấp thời tiết lạnh giá và việc phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để có thể có được những mặt hàng ưng ý nhất trong đợt sale lớn nhất năm, Black Friday.

Những món ăn  Sài Gòn có tên gọi từ tiếng Quảng Đông

Những món ăn Sài Gòn có tên gọi từ tiếng Quảng Đông

Ẩm thực 11 giờ trước

Depplus.vn - Những món ăn quen thuộc hàng ngày chúng ta vẫn ăn nhưng không phải ai cũng biết rằng tên gọi của những món ăn này được bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông.

Được quan tâm