Giảm độc tố trong gạo bằng cách nấu cơm mà không phải ai cũng biết

THỨ TƯ, 15/11/2017 16:30:00

Cơm là món ăn thường ngày ở nhiều nước trên thế giới đặc biệt là châu Á.

Ngày nào chúng ta cũng ăn cơm mà không biết thói quen nấu cơm hàng ngày của mình nhìn thì có vẻ bình thường nhưng chưa chắc đã đúng để nhận hết được giá trọ dinh dưỡng từ hạt gạo cũng như loại bỏ được lượng độc tố mà mắt thường không nhìn thấy.

Rất nhiều thí nghiệm cho thấy cách nấu cơm bình thường có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm nhưng bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Cách nấu cơm phổ biến là đổ gạo vào nồi nước đun sôi và chờ cơm chín nhờ hơi nóng. Cách làm này có thể không loại bỏ được asen (thạch tín) có trong gạo đến từ thuốc trừ sâu hay các chất hóa học được sử dụng trong thời gian trồng lúa. Mà các hóa chất này có liên quan đến vấn đề sức khỏe như phát triển các bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư

Andy Meharg, Giáo sư tại Đại học Queens Belfast, đã thử nghiệm nấu cơm bằng 3 cách khác nhau để thấy được sự thay đổi của asen thế nào khi nấu cơm.

Cách đầu tiên được Andy Meharg thực hiện bằng cách lấy 2 phần nước để vo 1 phần gạo nấu cơm. Kết quả cho thấy lượng asen gần như không thay đổi.

Cách tiếp theo, ông lấy 5 phần nước vo cùng 1 phần gạo rồi nấu cơm thì lượng asen giảm một nửa.

Cuối cùng, ông nấu cơm bằng gạo đã được ngâm qua một đêm, thì lượng asen giảm đến 80%.

Điều đó có thể cách nấu cơm an toàn nhất là sử dụng gạo đã được ngâm qua đêm, rồi vo sạch lại theo tỷ lệ 5 nước 1 gạo, tráng lại rồi mới đem nấu.

Song Chi / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm