Giảm độc tố trong gạo bằng cách nấu cơm mà không phải ai cũng biết

THỨ TƯ, 15/11/2017 16:30:00

Cơm là món ăn thường ngày ở nhiều nước trên thế giới đặc biệt là châu Á.

Ngày nào chúng ta cũng ăn cơm mà không biết thói quen nấu cơm hàng ngày của mình nhìn thì có vẻ bình thường nhưng chưa chắc đã đúng để nhận hết được giá trọ dinh dưỡng từ hạt gạo cũng như loại bỏ được lượng độc tố mà mắt thường không nhìn thấy.

Rất nhiều thí nghiệm cho thấy cách nấu cơm bình thường có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm nhưng bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Cách nấu cơm phổ biến là đổ gạo vào nồi nước đun sôi và chờ cơm chín nhờ hơi nóng. Cách làm này có thể không loại bỏ được asen (thạch tín) có trong gạo đến từ thuốc trừ sâu hay các chất hóa học được sử dụng trong thời gian trồng lúa. Mà các hóa chất này có liên quan đến vấn đề sức khỏe như phát triển các bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư

Andy Meharg, Giáo sư tại Đại học Queens Belfast, đã thử nghiệm nấu cơm bằng 3 cách khác nhau để thấy được sự thay đổi của asen thế nào khi nấu cơm.

Cách đầu tiên được Andy Meharg thực hiện bằng cách lấy 2 phần nước để vo 1 phần gạo nấu cơm. Kết quả cho thấy lượng asen gần như không thay đổi.

Cách tiếp theo, ông lấy 5 phần nước vo cùng 1 phần gạo rồi nấu cơm thì lượng asen giảm một nửa.

Cuối cùng, ông nấu cơm bằng gạo đã được ngâm qua một đêm, thì lượng asen giảm đến 80%.

Điều đó có thể cách nấu cơm an toàn nhất là sử dụng gạo đã được ngâm qua đêm, rồi vo sạch lại theo tỷ lệ 5 nước 1 gạo, tráng lại rồi mới đem nấu.

Song Chi / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm