Giải mã canh chân giò: 'Huyền thoại lợi sữa' có thực sự tốt cho các bà bầu không?

THỨ BA, 14/11/2017 11:06:00

Móng giò lợi sữa’ đã trở thành bí kíp kinh điển của phụ nữ khi sinh con. Đây là kinh nghiệm dân gian được truyền miệng biết bao đời nay và được các bà mẹ tin tưởng. Tuy nhiên, móng giò có thực sự kỳ diệu như người ta vẫn rỉ tai nhau vẫn còn gây nhiều tranh cãi

Móng giò là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là protein và chất béo. Phụ nữ sau khi vượt cạn một phần mất rất nhiều năng lượng và nước, một phần do quá trình mang thai khiến cơ thể mất rất nhiều chất nên cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình hồi phục, cũng như có sữa nhiều hơn cho con bú. Các món nấu từ móng giò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhờ đó giúp kích thích sữa và tăng lượng sữa.

Kinh nghiệm dân gian đã được đúc kết từ nhiều đời nên phần nào khẳng định được tính đúng đắn. Chắc chắn chị em nào đã từng sinh nở cũng đã ăn các món từ chân giò như hầm, nấu cháo, nấu bí… Nhiều chị em dù rất chán ngán nhưng vẫn phải cố ăn để có sữa cho con bú. Hiệu quả thật sự của món móng giò đối với việc lợi sữa được nhiều phụ nữ khẳng định, nhưng có rất nhiều người cảm thấy biện pháp này không có nhiều hiệu quả rõ rệt.

Trả lời Tạp chí điện tử Khám Phá, Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Văn Khanh – Phó trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Người mẹ sau khi sinh  thiếu nhiều chất bởi quá trình vượt cạn mẹ mất nhiều năng lượng và nước. Sau sinh là thời điểm sản phụ phải bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. Các cụ ngày xưa vẫn truyền tai nhau ăn móng giò lợi sữa, ăn cháo móng giò để tăng sữa cho mẹ, điều đó đúng 50%. Trên thực tế, chân giò là một trong những thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, sản phụ ăn cháo chân giò sẽ kích thích sữa và tăng lượng sữa hơn."

Tuy nhiên, bác sỹ Khanh khuyến cáo không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Bất kỳ thứ gì quá cũng đều không tốt, đặc biệt trong vấn đề dinh dưỡng và ăn uống. Nhiều người quá tin tưởng ‘bí kíp’ này mà vô tình thành lạm dụng, gây phản tác dụng. Móng giò rất giàu chất béo, nếu ăn liên tục, ngày nào cũng ăn khiến cơ thể không thể hấp thụ hết được.

Hơn thế, bác sĩ cũng cho rằng, sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động rất yếu, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Ăn quá nhiều móng giò dẫn đến tình trạng cơ thể người mẹ bị thừa chất, gây tăng cân nhanh, thậm chí là béo phì. Mỡ tích tụ trong tuyến sữa có thể gây tắc tuyến sữa, hoặc sữa chảy chậm hơn. Đây thực sự là mặt ‘lợi bất cập hại’ của móng giò.

Sau khi sinh nở, cơ thể các mẹ rất yếu do mất nhiều năng lượng. Vì vậy, việc quan trọng nhất lúc này là các mẹ cần phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thực đơn phong phú và không kiêng khem để đảm bảo đủ sữa cho con bú cũng như phục hồi sức khỏe cho mẹ. Mỗi ngày nên ăn từ 20-30 loại thực phẩm khác nhau. 

Bên cạnh món móng giò, sản phụ nên ăn nhiều thịt nạc, các loại hạt chứa hàm lượng protein cao như đậu, lạc… Rau xanh, đặc biệt là rau đay, rau khoai lang, đu đủ xanh… là thực phẩm tối quan trọng đối với các mẹ vì rau xanh cung cấp nhiều loại vitamin, chất xơ giúp dễ tiêu hóa, tránh táo bón và tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Trái cây cũng rất cần thiết vì tăng cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngũ cốc, tinh bột là nhóm thực phẩm không thể thiếu giúp các mẹ có nhiều sữa hơn. Ngoài cơm thì khoai lang, khoai tây, bánh mì… cũng là những thực phẩm rất tốt cho mẹ thời kỳ này.

Bi/MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm