Điểm danh các loại lạp sườn ngon từ vùng cao cho tới đồng bằng

THỨ SÁU, 15/09/2017 09:30:00

Depplus.vn - Hầu như ai đi du lịch ở vùng núi Tây Bắc cũng thử qua món lạp sườn gác bếp của người dân địa phương và nhiều người còn mua về làm quà.

Ở miền Bắc nhắc đến lạp sườn là nghĩ ngay đến lạp sườn các tỉnh vùng núi Tây Bắc như Cao Bằng, Lào Cai... Với những người dân miền núi, lạp sườn là món không thể thiếu trong mâm cơm những ngày đầu năm mới. Thường thì lạp sườn được người dân làm vào dịp gần Tết và dùng để ăn dần quanh năm.

Mỗi vùng sẽ có cách tẩm ướp riêng. Nếu ở Mương Khương, Lào Cai, người dân thường chọn thịt lợn đen để làm lạp sườn, vì thịt lợn đen thơm và chắc nịch như khúc giò. Thịt lợn xay xong được tẩm ướp với hương liệu cay nóng là hạt giổi, thảo quả, mắc khén, tẩm rượu trộn đều để đủ thời gian cho lên men, hương liệu và muối ngấm đều, ngấm sâu vào từng dẻo thịt thớ mỡ. Đây cũng là bí quyết gia truyền mà không phải gia đình nào ở Mường Khương cũng giống nhau.

Điểm danh các loại lạp sườn ngon từ vùng cao cho tới đồng bằng

Lạp sườn Mường Khương rất nổi tiếng, là món quà vùng núi thường được dân du lịch mua về làm quà. (Ảnh: mytour)

Sau khi lạp sườn được nhồi sẽ được đem phơi ngoài sân khoảng 3 nắng rồi cho lên gác bếp. Một điều đặc biệt khiến lạp sườn Mường Khương ngon hơn hẳn chính là người chế biến sử dụng bã mía làm củi để sấy thành phẩm nên lạp sườn ở đây thơm đậm đà và vàng óng như mật ong rừng, khiến những thực khách một lần được ăn là nhớ mãi.

Ở vùng núi Cao Bằng, lạp sườn được làm bằng thịt vai, thịt mông lợn hoặc thịt thăn băm nhỏ, ướp các loại gia vị và cho vào một ít rượu để lên men sau đó đem nhồi và phơi 3 nắng rồi treo gác bếp như lạp sườn Mường Khương. Theo người dân chia sẻ, để có lạp sườn ngon khâu chọn thịt rất quan trọng. Thịt phải được chọn khi vừa mới mổ và thịt có màu đỏ thẫm, mỡ có màu trắng trong, bóng bì mỏng có một màu.

Điểm danh các loại lạp sườn ngon từ vùng cao cho tới đồng bằng

Cách làm khá giống nhau nhưng gia vị tẩm ướp mỗi vùng sẽ khác nên lạp sườn Cao Bằng cũng mamg một hương vị riêng. (Ảnh: cleverfood)

Ngoài lạp sườn heo khá phổ biến được bán khắp nơi được đưa từ miền núi xuống hay từ miền Nam ra thì lạp sườn heo là phổ biến nhất. Nhưng nếu có dịp qua Cần Giuộc hay Sóc Trăng, hẳn bạn sẽ thích thú khi được thưởng thức lạp sườn được làm từ tôm.

Nếu như lạp sườn tôm ở Cần Giuộc được làm từ những con tôm đất cỡ lớn, sau khi chế biến sẽ có màu vàng pha hồng đẹp và vị ngọt thật đậm đà. Tôm được tẩm ướp không thể thiếu tiêu sọ, một nửa giã nhỏ, một nửa để nguyên hạt trộn với hỗn hợp để khử mùi tanh của tôm và khi nướng lạp xưởng mới dậy mùi thơm. Người Cần Giuộc lại có cách bảo quản khá đặc biệt, dùng nước dừa tươi để luộc lạp sườn dưới lửa riu riu cho đến khi nước dừa rút hết vào trong lạp xưởng rồi cất vào tủ lạnh.

Điểm danh các loại lạp sườn ngon từ vùng cao cho tới đồng bằng

Lạp sườn tôm nhìn rất bắt mắt. (Ảnh minh hoạ)

Thì ở Sóc Trăng, lạp sườn tôm được làm chủ yếu từ thịt tôm tươi ngon, ướp cùng với rượu mai quế lộ, ngũ vị hương và các hương gia vị truyền thống tạo nên một món lạp sườn tươi thơm ngon ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Điểm danh các loại lạp sườn ngon từ vùng cao cho tới đồng bằng

Lạp sườn là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng khi đến Sóc Trăng là nơi giao thoa của ba nền văn hóa Kinh, Khmer và người Hoa, món ngon này đã được thay đổi cho phù hợp khẩu vị của người dân và trở thành một đặc sản của vùng. (Ảnh minh hoạ)

Sóc Trăng còn có một loại lạp sườn khá đặc biệt được làm từ đùi vịt nên gọi là lạp sườn vịt hay lạp vịt. Lạp vịt vốn là đặc sản của người Campuchia cũng được người Sóc Trăng học hỏi.  Lạp vịt được làm từ đùi vịt có vị chua chua ngọt ngọt béo ngậy đặc trưng, chỉ cần hơ qua lửa hoặc lăn qua dầu ăn nóng sẽ dậy mùi thơm lừng, ăn một lần lại muốn ăn tiếp.

Điểm danh các loại lạp sườn ngon từ vùng cao cho tới đồng bằng

(Ảnh minh hoạ)

Nếu Sóc Trăng nổi tiếng với lạp sườn tươi, lạp sườn tôm hay lạp vịt thì Châu Đốc hẳn rất tự hào khi được biết đến với món lạp sườn bò. Món này có xuất xứ từ làng Chăm của người theo đạo Hồi không ăn thịt heo mà chỉ ăn được thịt bò. Từ đây món lạp xưởng bò Châu Đốc ra đời và nhanh chóng trở thành món ăn khoái khẩu của người miền Tây. 

Điểm danh các loại lạp sườn ngon từ vùng cao cho tới đồng bằng

(Ảnh minh hoạ)

Song Chi / MASK Online (Tổng hợp)

Tin mới

Đẹp + Chùm ảnh cưới: Quế Ngọc Hải cuối cùng cũng ghi bàn thắng ngọt ngào nhất của cuộc đời mình

Chùm ảnh cưới: Quế Ngọc Hải cuối cùng cũng ghi bàn thắng ngọt ngào nhất của cuộc đời mình

2 giờ trước

Depplus.vn - Mới đây, trung vệ Quế Ngọc Hải và vợ tương lai Dương Thị Thùy Phương đã tung bộ ảnh cưới đẹp đến thổn thức. Cuối cùng thì chàng cầu thủ điển trai này cũng đã ghi bàn thắng ngọt ngào nhất của cuộc đời mình.

Giải thưởng 'Oscar du lịch' xướng tên Việt Nam ở nhiều hạng mục danh giá

Giải thưởng 'Oscar du lịch' xướng tên Việt Nam ở nhiều hạng mục danh giá

Du lịch 3 giờ trước

Depplus.vn - Mới đây, giải thưởng Du lịch thế giới - World Travel Awards 2017 đã được tổ chức tại Phú Quốc. Giải thưởng được gọi là 'Oscar du lịch' này năm nay xướng tên Việt Nam ở nhiều hạng mục quan trọng như khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới, nhà điều hành tour trọn gói hàng đầu thế giới...

Được quan tâm