Đến Tây Nguyên chưa ăn gỏi lá thì chưa nên về

THỨ NĂM, 02/11/2017 07:00:00

Depplus.vn - Đó là câu nói mà người dân địa phương vẫn thường nói khi nhắc đến món ăn được ví như tinh hoa của Tây Nguyên có tên gọi là gỏi lá.

Đúng như tên gọi, món ăn toàn lá là lá, nào là  lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng… đến các loại lá ít xuất hiện trong bữa ăn như: lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì… và rất nhiều loại lá chỉ có ở Tây Nguyên mà không phải ai cũng biết. Gỏi lá đúng chất, chuẩn vị thì có tới 40 - 50 loại lá. Giữa một mâm đầy lá là thức ăn ăn kèm như thịt ba chỉ luộc, vài lát cá chép, tôm luộc, bì lợn trộn cùng bột nếp rang và không thể thiếu đĩa muối, đĩa tiêu nguyên hạt.

Đến Tây Nguyên chưa ăn gỏi lá thì chưa nên về

(Ảnh: kienthuc)

Nhưng có lẽ thứ quyết định độ ngon của món gỏi lá chính là nước chấm đặc và có màu vàng nghệ. Nước chấm ăn gỏi lá được làm từ gạo nếp lên men ủ cùng tôm khô, thịt ba chỉ rồi đem xay nhuyễn. Sau đó được đun liu riu trên chảo dầu đã phi thơm hành khô thêm mẻ, sa tế, gia vị. Và đặc biệt nữa là không được nếm thử, người đầu bếp sẽ dựa vào mùi thơm bốc lên từ chảo nước chấm để biết đã chín đều độ hay chưa.

Đến Tây Nguyên chưa ăn gỏi lá thì chưa nên về

(Ảnh: vietnamplus)

Khi ăn món này phải lấy các loại lá đúng cách chứ không phải cứ bốc loại lá nào cũng được. Đầu tiên là lá cải hoặc lá mơ được dùng làm lá cuốn rồi thêm lá chua và vài loại lá khác tùy vào ý thích của người ăn. Lá được cuốn thành cái phễu nhỏ thêm miếng thịt ba chỉ, tôm, bì lợn và không thể quên muối, tiêu hạt, chút nước chấm. Vị đậm đà của thịt của tôm, vị chua nhẹ của nước chấm, vị cay của tiêu hạt kết hợp với sự thanh mát của các loại lá sẽ mang đến cảm nhận khó phai cho người ăn. 

Mỗi lần cuốn với những loại lá khác nhau là mỗi cảm nhận khác nhau, điều mà không nhiều món ăn có được. Vì thế mới nói, đến Tây Nguyên chưa ăn gỏi lá thì chưa nên về là thế.

Maika Trần / MASK

Được quan tâm