Đến Côn Đảo ăn ốc vú nàng, đặc sản tiến vua một thời

THỨ TƯ, 13/12/2017 09:15:00

Nhìn bên ngoài, ốc có hình dáng giống khuôn ngực của người phụ nữ nên ở Việt Nam, người ta gọi là ốc vú nàng chứ không hay gọi bằng tên Cellana.

Cùng với nhiều vùng biển có ốc vú nàng trên thế giới như vùng có khí hậu nhiệt đới, ôn đới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vùng biển Hawaii hay New Zealand, tại VIệt Nam cũng có thể tìm thấy ốc vú nàng ở vùng biển từ miền Trung trở vào như Cù Lao Chàm (Đà Nẵng), Đại Lãnh (Khánh Hòa)  và  đặc biệt là ở Côn Đảo.

Vỏ của ốc vú nàng có hình nón, trên đỉnh có núm nhỏ, có màu đen xám nhìn rất giống khuôn ngực của người phụ nữ. Bên trong vỏ ốc lại lấp lánh xà cừ, khi chà vỏ ốc vào cát sẽ thấy ánh lên màu hồng. Con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc ở Côn Đảo hay Cù Lao Chàm có con to gần bằng bàn tay. Ốc càng lớn, vỏ càng có màu hồng đậm. Không chỉ có vẻ ngoài ấn tượng mà ốc vú nàng còn là món ăn ngon nên từ xưa đã là hải sản chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa.

(Ảnh minh họa)

Ốc vú nàng có thể chế biến bằng nhiều cách thành những món ăn độc đáo mà bất cứ ai ăn rồi sẽ nhớ mãi. Ở Côn Đảo, nơi có nhiều ốc vú nàng, thì món trộn và gỏi là cách người dân nơi đây hay làm đơn giản là để giữ lại vị tươi ngon của thịt ốc. Người ta sẽ thái mỏng ốc theo chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Khi đó, ốc vú nàng săn giòn và thơm. Món gỏi ốc càng ngon và đậm đà hơn khi trộn với thịt ba chỉ thái nhỏ, rau răm, rau húng, đậu phộng rang, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng khiến người thưởng thức khó quên.

Gỏi ốc vú nàng. (Ảnh: Dân Trí)

Ngoài cách trộn gỏi thì ốc vú nàng còn được luộc, nướng trên lò than đước. Ở Côn Đảo vào vụ ốc vú nàng từ tháng 6 đến tháng 9, nhằm vào những đêm rằm, bạn có thể được ngư dân đãi món ốc vú nàng xào ăn với cơm trong bữa ăn cùng gia đình. Nhưng dù là luộc, nướng, làm gỏi hay món trộn thì ốc vú nàng vẫn luôn giữ được độ giòn giòn, ngọt ngọt, không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu.

Song Chi / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm