Đây là những nơi có món heo quay ngon nhất Việt Nam

THỨ BA, 10/10/2017 17:15:00

Món thịt heo quay ngon hay không phụ thuộc vào khâu chọn thịt và tẩm ướp.

Tùy vào từng địa phương mà cách ăn món thịt quay cũng khác nhau. Nếu ở Sài Gòn thịt heo quay được dùng làm nhân bánh mì thì ở nhiều vùng như Lạng Sơn, thịt heo quay là món không thể thiếu trong mâm cỗ ở địa phương... 

Ở Cao Bằng, loại lợn được chọn để quay thường từ 4 - 6kg, thường gọi là lợn sữa. Sau khi lợn được sơ chế sẽ được nhồi lá mắc mật cùng nhiều gia vị vào rồi khâu lại. Người ta dùng 1 cây tre xuyên từ mõm đến đuôi con lợn rồi quay trên bếp than hồng. Vừa quay người ta sẽ vừa phết mật ong và các gia vị lên để da không bị nứt và bì giòn. Thịt quay xong, thịt mềm, bì giòn tỏa mùi thơm quyến rũ.

So với lợn sữa quay Cao Bằng thì lợn quayở Lạng Sơn to hơn, thường từ 25 - 30kg. Lợn cũng được nhồi lá, quả mắc mật và các gia vị vào trong, để ngấm rồi mới mang quay. Người đầu bếp vừa canh lửa vừa phết lên da lợn hỗn hợp mật ong và nước để da vàng óng, giòn tan và không bị nứt. 

(Ảnh: kienthuc)

Miền Bắc còn có một nơi nổi tiếng với món heo quay mà không thể không nhắc đến, đó là món thịt quay đòn ở làng Đường Lâm. Thịt quay ở đây được nhắc tới với hương vị khác biệt và cách chế biến cầu kỳ, độc đáo. Thịt chọn để quay phải là thịt lợn tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau. Thịt sau khi được tẩm ướp kĩ càng cùng gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành tươi, mắm muối, lá ổi non băm nhỏ, sẽ được cuốn gọn gàng vào một chiếc đòn tre to đã lót lá chuối bên trong, quay tới 6 tiếng mới xong. Thịt quay đòn Đường Lâm có lớp bì giòn tan, thịt thơm mềm chín đều, khi ăn chấm cùng nước tương của làng hay muối chanh ớt đều ngon.

(Ảnh: amthuc365.vn)

Nhắc đến thịt heo quay ngon mà không nhắc đến thịt heo quay giòn bì chợ Đăk Drông thì thật thiếu sót. Heo được chọn để quay là loại heo ngon, khỏe nặng khoảng 30kg. Gia vị để tẩm ướp là tỏi, lá mắc mật, tiêu hành nhưng cách tẩm ướp sao để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt trước khi quay và canh lửa sao để heo chín vào tận xương sống lại là bí quyết gia truyền riêng của nhà. Heo sau khi quay xong có lớp da chín vàng đều, giòn tan. phần thịt nạc hay mỡ đều phải chín tới, không bị đỏ hay có màu đất sét. 

Thái Chi / MASK (Tổng hợp)

  • Từ khóa
  • ăn

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm