Đặc sản côn trùng Tây Bắc "thử lòng" du khách

THỨ BA, 21/11/2017 07:00:00

Trong nhiều món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc như thịt gà, lợn mán, xôi nếp nương... thì những món ăn dưới đây là những món ăn không chỉ lạ miệng mà còn rất thử thách lòng can đảm của du khách.

Bọ xít rừng

Có rất nhiều loại côn trùng được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn nhưng lấy bọ xít để làm món ăn thì chắc chỉ có vùng núi Tây Bắc nước ta. Con bọ xít vốn có mùi đặc trưng, rất hôi. Mà bọ xít rừng còn hôi hơn bọ xít thường rất nhiều. Nhưng chúng cũng là loài hiếm, ngon và bổ hơn nên giá cả khá cao. 

Trước khi được đem đi chế biến, người ta sẽ ngâm bọ xít vào nước muối loãng để tuyến hôi phun bớt ra. Tiếp đến bọ xít sẽ được ngâm và rửa sạch trong nước măng chua. Sau đó bọ xít được rang vàng và bày ra đĩa với lá canh thái nhỏ. Khi ăn bạn sẽ không thấy mùi hôi của bọ xít mà chỉ thấy mùi bọ xít rang và mùi lá chanh thơm nồng.

(Ảnh: amthuc365.vn)

Sâu tre

Sâu tre còn gọi là sâu măng, được coi là đặc sản của người Thái ở Tây Bắc. Vào mùa lạnh, khi những cơn mưa mang không khí ẩm ướt đến núi rừng chính là lúc người ta vào rừng bắt sâu tre. Những con sâu lúc này béo tốt, dài bằng khoảng 2 đốt ngón tay, có màu trắng sữa.

Sâu tre có thể chế biến được nhiều món nhưng sâu tre xào lá chanh là món ngon nhất. Những con sâu vàng được thêm ít lá chanh khi xào có hương vị hấp dẫn. 

(Ảnh: ivivu.com)

Muồm muỗm

Khi lúa ngoài đồng chín rộ cũng là lúc người dân Yên Bái rủ nhau ra đồng bắt muồm muỗm. Những con muồm muỗm nhìn giống những con cào cào, sống ở tít trên cao nên người ta phải dùng những cây sào tự chế để bắt. 

Sơ chế muồm muỗm phải trải qua đủ 4 bước: vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột. Sau đó sẽ được rang giòn hoặc nướng chín. Khi chín muồm muỗm chuyển màu vàng sậm, toàn thân căng bóng, khi ăn sẽ có vị ngọt bùi, béo ngậy nhưng không ngấy.

(Ảnh: kienthuc)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm