Da trâu gác bếp, món ăn lạ lùng của người Mường Hòa Bình

THỨ BA, 07/11/2017 07:00:00

Người thành phố nghe đến món da trâu gác bếp chắc đều ngạc nhiên nhưng với người Mường ở Hòa Bình thì đây là món đặc sản nhà nào cũng sẵn.

Da trâu dai và cứng là thế nên mới được dùng làm mặt trống vậy mà qua bàn tay chế biến khéo léo của người Mường lại thành những món ăn ngon, giòn vị. 

Sau khi thịt trâu, người ta giữ lại da và hun khói trong vài tháng. Những miếng da trâu khô cong, có màu xám đen của khói bếp bám lấy, cứng và khô nhìn vào không ai nghĩ là có thể chế biến thành món ăn gì. Để chế biến da trâu gác bếp thành món ăn, người Mường sẽ đem da trâu ngâm nước nhiều giờ để da mềm ra rồi đem thái. Khi lớp vỏ đen mất đi, những miếng da trâu gác bếp vẫn giữ được màu vàng ươm. Vì da trâu dày và dai nên khi thái đòi hỏi sự kỳ công và khéo léo. 

(Ảnh: baomoi)

Thái xong người ra đem ướp với gia vị như ớt, sả, muối, mì chính và mắc khén, đem nấu với các loại rau rừng như măng đắng, khoai môn hoặc nước xương. Da trâu sẽ được ninh dừ trong nhiều giờ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và đến khi tỏa mùi hương ngào ngạt là có thể thưởng thức. 

Tuy được gác trong bếp nhiều tháng liền nhưng da trâu vẫn giữ được vị đặc trưng, đặc biệt là vị ngọt, thêm vào đó là mùi thơm của những loại gỗ rừng bám trên da. 

Món canh bin da trâu ngon nổi tiếng ở xứ Mường Hòa Bình. (Ảnh: iHay)

Da giòn sần sật, dai dai, đậm đà, quyện với vị cay của sả, ớt, vị ấm nóng của mắc khén, vị thanh bùi của rau rừng, tạo nên một hương vị lạ miệng ăn là nhớ tới món da trâu gác bếp.

Maika Trần / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm