Da trâu gác bếp, món ăn lạ lùng của người Mường Hòa Bình

THỨ BA, 07/11/2017 07:00:00

Depplus.vn - Người thành phố nghe đến món da trâu gác bếp chắc đều ngạc nhiên nhưng với người Mường ở Hòa Bình thì đây là món đặc sản nhà nào cũng sẵn.

Da trâu dai và cứng là thế nên mới được dùng làm mặt trống vậy mà qua bàn tay chế biến khéo léo của người Mường lại thành những món ăn ngon, giòn vị. 

Sau khi thịt trâu, người ta giữ lại da và hun khói trong vài tháng. Những miếng da trâu khô cong, có màu xám đen của khói bếp bám lấy, cứng và khô nhìn vào không ai nghĩ là có thể chế biến thành món ăn gì. Để chế biến da trâu gác bếp thành món ăn, người Mường sẽ đem da trâu ngâm nước nhiều giờ để da mềm ra rồi đem thái. Khi lớp vỏ đen mất đi, những miếng da trâu gác bếp vẫn giữ được màu vàng ươm. Vì da trâu dày và dai nên khi thái đòi hỏi sự kỳ công và khéo léo. 

Da trâu gác bếp, món ăn lạ lùng của người Mường Hòa Bình

(Ảnh: baomoi)

Thái xong người ra đem ướp với gia vị như ớt, sả, muối, mì chính và mắc khén, đem nấu với các loại rau rừng như măng đắng, khoai môn hoặc nước xương. Da trâu sẽ được ninh dừ trong nhiều giờ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và đến khi tỏa mùi hương ngào ngạt là có thể thưởng thức. 

Tuy được gác trong bếp nhiều tháng liền nhưng da trâu vẫn giữ được vị đặc trưng, đặc biệt là vị ngọt, thêm vào đó là mùi thơm của những loại gỗ rừng bám trên da. 

Da trâu gác bếp, món ăn lạ lùng của người Mường Hòa Bình

Món canh bin da trâu ngon nổi tiếng ở xứ Mường Hòa Bình. (Ảnh: iHay)

Da giòn sần sật, dai dai, đậm đà, quyện với vị cay của sả, ớt, vị ấm nóng của mắc khén, vị thanh bùi của rau rừng, tạo nên một hương vị lạ miệng ăn là nhớ tới món da trâu gác bếp.

Maika Trần / MASK

Tin mới

Đẹp + Những hiện tượng mạng Việt Nam bỗng nổi như cồn chỉ sau một đêm

Những hiện tượng mạng Việt Nam bỗng nổi như cồn chỉ sau một đêm

11 giờ trước

Depplus.vn - Chỉ sau một đêm, họ nổi tiếng rần rần, trở thành tâm “bão” trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ bởi nhiều lí do dở khóc dở cười.

Đông Hà Nội: Chưa bao giờ hết gây thương nhớ

Đông Hà Nội: Chưa bao giờ hết gây thương nhớ

Du lịch 13 giờ trước

Depplus.vn - Hà Nội mùa nào cũng đẹp. Nhưng chỉ có mùa Đông mới đem lại cho Hà Nội đủ những nét tình, thơ và duyên. Vì vậy mà Đông Hà Nội chưa bao giờ hết gây thương nhớ...

Được quan tâm