Cá trắm kho riềng thơm ngon đúng vị đưa cơm ngày cuối tuần

THỨ SÁU, 08/09/2017 17:15:00

Depplus.vn - Miếng riềng bùi bùi, miếng ba chỉ mềm rục đượm mỡ quyện vào cá khiến món ăn mềm, béo mà không bị khô.

Cá trắm kho riềng thơm ngon đúng vị đưa cơm ngày cuối tuần

Nguyên liệu:

- Cá trắm: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 300 g
- Riềng tươi: 1 nhánh to
- Nước màu: 2 thìa canh
- Mỡ lợn: 2 thìa canh
- Nước mắm: 3 thìa canh (tùy khẩu vị)
- Muối hạt: 1 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa nhỏ
- Chanh, ớt: mỗi thứ 2 quả.

Cách làm:

- Cá trắm làm sạch vẩy, bỏ ruột, cạo phần màng đen phía trong, cắt khúc dầy. Sau đó ngâm cá trong nước chanh hoặc nước giấm loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra và rửa lại bằng nước sạch. Bước này sẽ giúp khử mùi tanh của cá. 

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vắn cạnh 3 cm.

- Riềng rửa sạch, thái miếng mỏng.

- Ớt bỏ hạt, cát lát

- Ướp vào cá 1 thìa muối hạt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước hàng, 1 thìa hạt nêm. Để 45 phút cho ngấm. 

- Xếp riềng xuống dưới đáy nồi, tiếp đó là thịt ba chỉ và cá xếp xen kẽ nhau, phía trên cho vài lát ớt. Rưới phần nước vừa ướp cá lên trên cùng. 

- Đặt cá lên bếp, vặn lửa to rồi đun đến khi cá chín săn, cho nước nóng vào sao cho nước ngập mặt cá. Đun sôi lại và hạ thật nhỏ lửa, đun kỹ cho cá chín nhừ ít nhất một tiếng. Cá càng đun lâu, càng săn chắc, gia vị càng ngấm và đậm đà thơm ngon. Nếu có thời gian bạn nên đun 12 tiếng, khi đó cá nhừ tơi, xương mềm rục, rất ngon miệng. Khi cá gần được, rưới lên cá 2 thìa canh mỡ lợn. Mở vung cho cá thoát hơi và săn chắc, món cá sẽ bóng đẹp và thơm ngậy hơn.

Thành phẩm:

Khúc cá sau khi kho xong có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt. Miếng riềng bùi bùi, miếng ba chỉ mềm rục, tươm mỡ quyện vào cá khiến món cá thêm ngậy béo chứ không khô. Thời gian đun lâu khiến xương mềm, khi ăn không phải bỏ phí bất kì thành phần nào. Vào những ngày mưa phùn rả rích hay gió mùa se lạnh nếu được thưởng thức bát cơm trắng với khúc cá kho riềng này thì thật ấm bụng.

 Theo Lê Nguyên / Ngoisao.net

Tin mới

Ẩm thực Trời lạnh vào bếp làm món vịt om kiểu Thái lạ miệng

Trời lạnh vào bếp làm món vịt om kiểu Thái lạ miệng

34 phút trước

Depplus.vn - Các món ăn Thái đều rất dễ ăn và ngon miệng. Ức vịt chế biến theo cách của người Thái sẽ làm mới món ăn quen thuộc từ thịt vịt này.

Nhanh chân lên Sa Pa 'hưởng' cái lạnh đầu đông giữa trắng xóa băng tuyết

Nhanh chân lên Sa Pa 'hưởng' cái lạnh đầu đông giữa trắng xóa băng tuyết

Du lịch 1 giờ trước

Depplus.vn - Nếu như Hà Nội đang chìm trong đợt rét nhất từ đầu mùa thì Sapa đã được phủ trắng bởi băng tuyết. Hãy nhanh chân đến ngay 'xứ sở sương mù' của Việt Nam để đón tuyết thôi nào!

Được quan tâm