9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

THỨ NĂM, 05/10/2017 14:30:00

Depplus.vn - Về miền Tây thời điểm này nhớ đừng bỏ lỡ những đặc sản mùa nước nổi.

Mùa nước nổi ở miền Tây bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 11 hàng năm. Lúc này nước từ thượng nguồn sông Mekong lại đổ về đồng bằng sông Cửa Long, nhất là tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tứ Giác Long Xuyên tạo thành một biển nước khiến khung cảnh nơi đây trở nên vô cùng đẹp đẽ. Nước về đem theo đó là một lượng lớn tôm cá nên nói mùa nước nổi chính là mùa hồi sinh của vùng đất này quả không sai.

Vì thế mà nơi đây có rất nhiều món ngon là đặc sản nổi tiếng chỉ có vào mùa nước nổi ở miền Tây. 

1. Lẩu cá linh bông điên điển

Khi nước bắt đầu dâng, cá từ thượng nguồn Mekong xuôi về, lên đồng để đẻ là lúc bắt đầu mùa cá linh. Món lẩu cá linh bông điên điển là món ăn dân dã của người miền Tây. Cá linh lúc này nhỏ chỉ bằng đầu đũa, thịt ngọt béo, được làm sạch mang, bỏ ruột, rồi cho vào nước lẩu được ninh từ xương heo, xương cá hoặc nước dừa tươi ăn cùng bông điên điển mới hái tươi rói.

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

(Ảnh: vntrip.vn)

2. Chuột đồng nướng lu

Những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp míp, được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con vào lu nướng. Sau một tiếng vừa quay vừa trở thêm mỡ thêm gia vị thì chuột chín vàng. Thịt chuột sau khi nướng thơm, mềm và da rất giòn mang đậm hương vị đặc trưng của miền Tây, ăn cùng dưa leo, rau răm, muối ớt. 

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

(Ảnh: vanhoamientay)

3. Cá linh kho tiêu

Ngoài cách chế biến cá linh để ăn lẩu thì món cá linh kho tiêu ăn cùng cơm trắng cũng là món ngon khó cưỡng ở miền Tây mùa này. Cá được làm sạch, tẩm ướp gia vị cho vào kho trong tộ hoặc nồi đất, đun liu riu ngấm gia vị thơm lừng.

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

(Ảnh: toinayangi)

4. Gỏi sầu đâu cá sặc

Để làm món gỏi sầu đâu cá sặc cũng lắm công phu. Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch rồi trụng qua nước sôi để bớt đắng, sau đó cho ráo nước. Dưa chuột thái mỏng, thơm cắt nhỏ vừa ăn, xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Khô cá sặc nướng hoặc chiên xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc cũng được cắt nhỏ, tất cả nguyên liệu trộn với chút gia vị. Nước chấm dùng cho món này là nước mắm me. Lúc đầu khi ăn sẽ có cảm thấy có vị đắng thanh cùng vị chua của nước chấm, càng nhai kĩ sẽ càng cảm nhận được vị ngọt của món gỏi sầu đâu.

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

(Ảnh: Hà Lâm)

5. Bánh xèo bông điên điển

Bánh xèo miền Tây cũng được làm từ các nguyên liệu như bột gạo pha nước cốt dừa, thêm chút bột nghệ. Nhân bánh làm từ thịt heo thái nhỏ xào cùng bông điên điển nên mới có tên gọi bánh xèo bông điên điển là vì thế. Người ta thường ăn bánh xèo với các loại rau có sẵn trong vườn nhà như đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ...: 

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

6. Cá lăng kho khóm

Cá lăng là một loại cá da trơn có nhiều vào mùa nước nổi. Món cá lăng kho khóm (tên gọi khác của quả dứa) một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Khóm được cắt miếng xào qua với gia vị, cá sau khi sơ chế được cho vào chảo đã có hành tỏi phi thơm, đun sôi vài lần thì mới cho khóm vào, đun tiếp đến khi cá nứt da là được.

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

(Ảnh: Báo Thanh niên)

7. Cá lóc nướng trui

Cá lóc sau khi được làm sạch ruột sẽ được xiên vào que tre, cắm xuống đất rồi phủ rơm lên và đốt. Để cá chín đều không bị cháy đen cần phải phủ rơm vừa đủ. Cá lóc nướng trui ăn ngon nhất khi vừa chín tới, thịt trắng phau được bao bọc bởi lớp vảy cháy xém. Cuốn cá bằng bánh tráng, ăn kèm các loại rau thơm, chuối xanh, dưa chuột, khế và chấm nước mắm me rất ngon. 

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

(Ảnh: toplist.vn)

8. Bún nước lèo

Đây là đặc sản Trà Vinh nhưng một số nơi ở đồng bằng sông Cửu Long cũng khá phổ biến. Món ăn này chỉ thích hợp cho những ai quen vị mắm vì bún nước lèo được chế biến từ mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng. 

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

(Ảnh: toppus.vn)

9. Ba khía muối

Con ba khía thuộc loài giáp xác, hình dáng và kích cỡ giống như con cua đồng, sống ở vùng nước mặn, lợ, ven sông rạch, nhất là dưới chân rừng ngập mặn. Ba khía muối là đặc sản nổi tiếng ở Bạc Liêu. Ba khía được gỡ bỏ vỏ, trộn đều với tỏi ớt, đường và chanh, chỉ đợi tầm 30 phút cho ngấm là ăn được. 

9 đặc sản miền Tây mùa nước nổi

(Ảnh: Hà Lâm)

Thái Chi / MASK Online

Được quan tâm