6 món lươn đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử

THỨ HAI, 30/10/2017 07:00:00

Depplus.vn - Nghệ An nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ lươn.

Bất cứ ai khi đến xứ Nghệ đều thử ăn đặc sản nổi tiếng nơi này là thịt lươn, nào là súp lươn, cháo lươn, lươn om chuối đậu... Qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, sơ chế, gia giảm và nấu nướng mà con lươn sống trong bùn đất, tanh lại mang hương vị đậm đà, ngon miệng đến vậy.

Súp lươn

Súp lươn kiểu Nghệ An được nấu khá đơn giản, không sánh đặc như các loại súp khác. Lươn làm sạch được xào với một ít hành tỏi, màu điều và màu cay cho chín tới, xương được ninh làm nước dùng, thêm hành và rau răm là có món súp lươn ăn cùng bánh mì nướng giòn hay bánh đa Đô Lương nữa là đúng vị súp lươn Nghệ An.

6 món lươn đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử

(Ảnh: giadinhVietNam)

Cháo lươn

Cháo được nấu nguyên hạt gạo, hầm đến khi chín nhừ, tự nhuyễn ra chứ không phải gạo xay nhỏ như ở Hà Nội vẫn nấu. Lươn được luộc vừa chín, gỡ bỏ xương, xào trên chảo có phi hành tăm cho dậy mùi. Cháo lươn thơm nồng, ấm bụng, có màu vàng của nghệ.

6 món lươn đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử

(Ảnh: Depplus.vn)

Miến lươn

Cũng giống nhiều nơi khác, miến lươn Nghệ An có miến xào miến nước. Nước dùng trong và ngọt cũng được nấu từ xương thêm gừng đập dập. Thịt lươn được xào mềm chứ không phải lươn giòn như ở miền Bắc.

6 món lươn đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử

(Ảnh: Depplus.vn)

Lươn xúc bánh đa

Nghệ An có món bánh đa Đô Lương nổi tiếng, món này kết hợp với lươn đã được xào chín mềm, nước sốt đậm đà, hơi cay làm nên món lươn xúc bánh đa nổi tiếng ở xứ Nghệ.

6 món lươn đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử

(Ảnh: Zing)

Lươn om chuối đậu

Để làm món lươn om chuối đậu, lươn được cắt thành khúc, nấu cùng với đậu phụ, chuối, nước sốt đậm đà, thơm nức mũi. Món này ăn kèm với các loại rau sống như tía tô, giá đỗ, hoa chuối... mới chuẩn vị.

6 món lươn đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử

(Ảnh: Zing)

Lươn nướng

Những miếng thăn lươn được dàn mỏng, tẩm ướp với cốt nghệ, sả, ớt... bên trong có thêm sợi mỡ mỏng được cuộn cùng thịt lươn để khi nướng đỡ bị khô, bọc bên ngoài là lá dứa, làm nên món lươn nướng thơm ngon vô cùng.

6 món lươn đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử

(Ảnh: Zing)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Đẹp + Những hiện tượng mạng Việt Nam bỗng nổi như cồn chỉ sau một đêm

Những hiện tượng mạng Việt Nam bỗng nổi như cồn chỉ sau một đêm

11 giờ trước

Depplus.vn - Chỉ sau một đêm, họ nổi tiếng rần rần, trở thành tâm “bão” trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ bởi nhiều lí do dở khóc dở cười.

Đông Hà Nội: Chưa bao giờ hết gây thương nhớ

Đông Hà Nội: Chưa bao giờ hết gây thương nhớ

Du lịch 13 giờ trước

Depplus.vn - Hà Nội mùa nào cũng đẹp. Nhưng chỉ có mùa Đông mới đem lại cho Hà Nội đủ những nét tình, thơ và duyên. Vì vậy mà Đông Hà Nội chưa bao giờ hết gây thương nhớ...

Được quan tâm