5 món ăn thời bao cấp liệu bao người còn nhớ

THỨ SÁU, 13/10/2017 09:15:00

Nhắc đến thời bao cấp thì thế hệ sinh từ những năm 1985 trở đi chắc cũng không có nhiều ký ức huống chi là những thế hệ sau này. Nhưng với nhiều người, nhớ về thời bao cấp là nhắc nhớ đến những món ăn mà qua nhiều năm rồi vẫn mãi không quên.

Cơm độn khoai sắn

Thời bao cấp, việc thiếu gạo là chuyện rất bình thường. Vì thế ngày ấy nhà nào cũng nấu cơm có độn thêm khoai, sắn vào cùng. Cơm thì thường dành cho trẻ con và người già còn người lớn thì ăn cơm lẫn khoai sắn cho no cái bụng.

(Ảnh: thanhnien.vn)

Cháy chấm tép kho

Giờ nhà nhà nấu cơm bằng nồi cơm điện nên chả mấy khi có cháy mà có cháy lũ trẻ cũng không thích ăn. Vậy mà ở thời bao cấp, cháy cơm cuối nồi thường hết vèo, vì cơm hết sạch thì ăn cháy cũng là vui rồi, nhất là ăn cháy giòn chấm chút nước mắm hoặc sang hơn là ăn cùng tép kho, xào đậm vị thì quá tuyệt.

(Ảnh:baophunu)

Tép rang khế

Cái thời thịt cá đắt đỏ, không có mà mua thì món tép là món nhà nhà đều ăn. Tép sông nhỏ, được rửa sạch, đãi hết đất cát đem rang cùng ít mỡ lợn thêm mấy miếng khế chua, nêm thật đậm là đã có món mặn ăn cùng cơm nóng rồi.

(Ảnh: kienthuc)

Canh dưa nấu lạc

Ở cái thời khó khăn, dưa chua chưa được bán sẵn ngoài chợ như bây giờ thì nhà nào cũng có một vại dưa chua, khi mới thì ăn sống khi chua quá rồi thì nấu với lạc giã nhỏ. Món canh có vị  chua chua của dưa, ngậy bùi của lạc khiến cả nhà ai cũng xuýt xoa.

(Ảnh: baomoi)

Hạt mít luộc

Hạt mít là món ăn chơi mà cả người lớn lẫn trẻ con thích thời bao cấp. Hồi ấy làm gì có bim bim hay đậu phộng, kẹo bánh như bây giờ nên ăn mít xong, nhà nào cũng giữ lại hạt mít, đem rửa sạch rồi luộc hoặc hấp cùng cơm. Cả nhà cùng xúm lại, tỉ mẩn bóc lớp vỏ mỏng rồi bỏ vào miệng. Hạt mít ngon thường bùi, bở và thơm.

(Ảnh: kienthuc)

Maika / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm