4 thúng xôi vỉa hè ở Hà Nội khách đứng vòng trong vòng ngoài mới đến lượt

THỨ BA, 19/09/2017 07:00:00

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người, không kể trời nắng hay mưa, hè hay đông.

Hàng xôi ở Hà Nội nhiều vô kể nhưng có mấy thúng xôi ngon nổi tiếng có thâm niên hàng chục năm, khách đứng chờ mua vòng trong vòng ngoài như xôi cô Mây, cô Tuyết, xôi chị Hương, chị Hoa đâu.

Xôi xéo cô Mây, Hàng Bài

Với những người thích ăn xôi xéo thì chắc ai cũng từng ăn hoặc nghe đến hàng xôi nổi tiếng ở vỉa hè Hàng Bài. Thúng xôi của cô Mây được bày bán ở ngã tư Hàng Bài và Lý Thường Kiệt từ năm 1993 với ba loại xôi: xôi xéo, xôi ngô và xôi lạc, trong đó xôi xéo là loại được bán nhiều nhất.

Xôi ở đây được đồ khéo, hạt xôi mẩy đều, đậu xanh được giã nhuyễn nắm thành nắm tròn, những lát đỗ cắt mỏng thêm chút hành phi vàng, chút mỡ nước hợp với nhau đến khó tả. Đưa một thìa xôi vào miệng, cảm nhận vị ngậy thơm của nếp, đỗ, hành mỡ tan ra làm món xôi vốn là đồ ăn khô cũng trở nên dẻo bùi, ăn mấy cũng không chán.

Vì ngon như thế nên từ sáng sớm đến tầm 9h sáng là cô Mây đã bán hết hai thúng xôi đầy. Nên muốn mua được xôi thì bạn phải đi sớm hoặc căn giờ cho chuẩn để không phải ra về tay không.

2. Xôi xéo cô Tuyết, ngõ Cự Lộc

Được dân sành ăn đánh giá có độ ngon ngang ngửa xôi cô Mây Hàng Bài, xôi cô Tuyết phố Cự Lộc  cũng chỉ vẻn vẹn thúng xôi với vài cái ghế nhựa nhưng lúc nào cũng đông khách khiến cô chủ đơm xôi liền tay không nghỉ. 

Cùng là người làng Tương Mai, ngôi làng nổi tiếng với món xôi xéo nên bảo sao xôi cô Mây và cô Tuyết ngon đến thế.

Cô Tuyết bán xôi ở đầu phố Cự Lộc từ năm 1994 với hai loại xôi xéo và xôi ngô, được nấu theo đúng công thức gia truyền khá kỳ công từ khâu chọn gạo, đỗ, chưng hành, đồ xôi... Ai đã từng ăn xôi xéo phố Cự Lộc đều cảm thấy đã miệng với gói xôi đủ đậm, đủ thơm và đủ ngậy.

3. Xôi xéo chị Hương, Lương Khánh Thiện

Thúng xôi của chị Hương thuộc hàng con cháu so với cô Mây và cô Tuyết nhưng cũng có điểm giống nhau là cùng là người làng Tương Mai. Vì thế mà xôi xéo cũng là món chủ đạo, được bán nhiều nhất hàng ngày ở đây.

Theo chị Hương, xôi xéo ngon phải được gói trong lá sen mới chuẩn.Mỗi ngày chị Hương bán khoảng hơn 20 kg gạo và bán đến khoảng 8h30 là đã hết hàng rồi. Xôi nhà chị ngon có tiếng ở khu vực này bởi các công đoạn đều được tự tay chị và người trong gia đình làm, cẩn thận từ khâu chọn gạo, đỗ từ mối hàng quen cho đến phi hành sao cho thơm vàng.

Xôi chị Hoa,  Ngô Văn Sở

Hàng xôi sáng nằm ở ngã 3 Ngô Văn Sở giao với Quang Trung mà người mua vẫn quen gọi là xôi chị Hoa. Không chỉ độc mỗi món xôi xéo như ở Hàng Bài, xôi chị Hoa nhiều loại hơn như lạc, đỗ, dừa, rồi xôi gấc...

Mỗi một loại xôi mang một vị riêng nhưng đều được nấu từ nếp dẻo, mọng, ăn đến đâu là biết độ ngon đến đấy. 

Maika / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm