3 món đặc sản Đồng Tháp nghe tên đã thấy 'rùng mình'

THỨ TƯ, 18/10/2017 07:00:00

Đến Đồng Tháp, bạn không chỉ được ngắn nhìn cảnh đẹp với những hồ sen bạt ngàn, những rừng tràm rộng mênh mang... mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản của vùng đất này.

Ngoài những món ăn quen thuộc như cá lóc nướng cuốn lá sen non, cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, hủ tiếu Sa Đéc... thì Đồng Tháp còn có nhiều món ăn mà chỉ nghe tên thôi cũng khiến nhiều người "rùng mình" không dám ăn. Thế nhưng những món ăn này với nhiều người lại rất ngon rất thân quen.

Chuột quay lu Cao Lãnh

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng món thịt chuột thực sự là món ngon ở nơi đây. Chuột đồng ở Cao Lãnh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: chuột xào lăn, xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, thịt chuột bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng… nhưng ngon nhất phải nhắc đến món thịt chuột quay lu. Những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo múp míp đươc làm sạch ruột, cắt móng rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Thịt chuột quay lu ăn cùng muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo được cho là ngon không kém gì thịt nai rừng.

(Ảnh: vietfun travel)

Dồi rắn

Dồi rắn Đồng Tháp là một món ngon đặc biệt chỉ có vào mùa nước nổi mang hương vị đặc biệt, lạ miệng không giống một món ăn nào. Các loại rắn vào mùa nước nổi có nhiều loại như rắn hổ, ri voi, hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước. Trong số đó rắn bông súng và rắn nước là hai loại rắn thường được chọn để chế biến vì hai loại rắn này khá hiền, thịt rắn mềm ngọt không độc như các loại rắn khác.

Để làm món dồi rắn, người ta sẽ thui hoặc trụng nước sôi cho tróc vẩy rồi rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước mới lột da. Thịt rắn được băm nhuyễn, thêm gia vị hạt tiêu rồi trộn đều và nhồi vào da rắn như nhồi dồi lợn. Món ăn này có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách sẽ cho 1 hương vị khác nhau nhưng đều rất ngon.

(Ảnh: Vietnamnet)

Tắc kè xào lăn

Đồng Tháp Mười là nơi có rất nhiều tắc kè vì thế món ăn này khá phổ biến ở nơi đây. Thịt tắc kè thơm ngon lạ lùng, đặc biệt là phần đuôi béo ngậy, tập trung mỡ và xương sụn, bồi bổ cho ngũ tạng, lục phủ rất tốt. Người ta sẽ cắt bỏ đầu tắc kè, nhúng nước sôi cạo cho sạch lớp vảy rồi chặt tắc kè ra từng miếng, ướp với đại hồi, tiểu hồi. Khi chảo nóng người ta sẽ  phi mỡ tỏi, rồi đổ thịt tắc kè vào xào cho săn lại, sau đó vắt nước cốt dừa vào xâm xấp, đun lửa liu riu để thịt ngấm với gia vị và nước cốt. Khi thấy nước cốt dừa sắc xuống, ta bắc chảo ra, rắc đậu phộng lên là xong.

(Ảnh: vtc.vn)

Thái Chi / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm