3 món ăn vùng cao có tên gọi 'độc dị' không phải ai cũng biết

THỨ HAI, 23/10/2017 07:00:00

Tên gọi của các món ăn này sẽ mang đến cảm giác độc dị, lạ lùng có thể khiến thực khách e dè nhưng khi đã thử rồi thi ai cũng thích.

Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu là món ăn vùng cao Hà Giang. Từ xưa người Mông dùng củ ấu tẩu ngâm rượu để xoa bóp, trị đau nhức, cám gió hay dùng để nấu cháo giải cảm. Sau này mới được người Kinh chế biến thành món cháo ẩu tẩu nổi tiếng bằng việc thêm gia vị, thịt, trứng làm nên món ăn độc đáo.

(Ảnh: xaluan.com)

Cháo ấu tẩu được nấu từ gạo, củ ấu tẩu và chân giò, móng lợn nên rất bổ dưỡng. Nấu cháo ấu tẩu mất thời gian là thế nhưng việc chọn và làm sạch ấu tẩu cũng là một công đoạn khá kỹ lưỡng hơn nữa nếu không làm đúng cách thì công dụng trị bệnh của ấu tẩu sẽ có tác dụng ngược thậm chí gây chết người.

Món khâu nhục

Nghe tên lạ nhưng đây là món ăn nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc. Ở Cao Bằng, Lạng Sơn món ăn này thường có mặt trong những mâm cỗ của người địa phương.

(Ảnh: mytour)

Để món khâu nhục ngon người đầu bếp sử dụng rất nhiều loại gia vị khác nhau, quá trình nấu cũng cần cầu kỳ và mất thời gian hơn nhiều món ăn khác, làm sao để sau khi chưng cách thủy rồi kho cho đến khi mềm nhũn nhưng vẫn phải giữ nguyên hình dáng ban đầu của thịt, không bị vỡ vụn.

Món Pa Pỉnh tộp

Đây là món ăn nổi tiếng của người dân vùng Tây Bắc. Pa pỉnh tộp hay món cá suối nướng lật úp là một đặc sản của người Thái. Cá để chế biến món này có thể là chép, trôi, trắm tươi, được làm sạch vẩy, mổ dọc sống lưng thay vì mổ bụng như bình thường. Sau đó người ta cho vào bụng cá các loại gia vị như gừng, sả, rau thơm và đặc biệt là mắc khén và mầm măng của cây sa nhân.

(Ảnh: dulich.thethaovanhoa.vn)

Cá được nướng trên than hồng, gia vị ngấm vào từng thớ thịt cá và toả mùi thơm quyến rũ. Ăn cá nướng lật úp ngon nhất là vùng người Thái ở Điện Biên.

Thái Chi / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm