2 món bánh nổi tiếng xứ công tử Bạc Liêu mà nhà nào cũng đem đãi khách

THỨ NĂM, 19/10/2017 07:00:00

Bánh tằm Ngan Dừa, bánh củ cải Bạc Liêu là hai món bánh dân dã nhưng rất nổi tiếng ở xứ này.

Bạc Liêu, vùng đất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long này sở hữu nền ẩm thực phong phú khiến du khách khi đến đây đều say mê khám phá. Trong số đó, món bánh tằm Ngan Dừa và bánh củ cải Bạc Liêu là hai món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng, luôn được người dân nơi đây chuẩn bị trong bữa ăn gia đình mỗi khi có khách đến chơi nhà.

Bánh tằm Ngan Dừa Bạc Liêu

Bánh tằm Ngan Dừa có thể nói là đặc sản nổi tiếng nhất Bạc Liêu. Món ăn dân dã, ngon miệng này được người dân nơi đây làm để ăn hoặc đãi khách và gọi với cái tên trìu mến "món không bao giờ ngán". 

(Ảnh: baomoi.com)

Nghe qua thì tưởng nguyên liệu làm món ăn là từ dừa nhưng thực ra bánh tằm Ngan Dừa lại được làm từ bột gạo se sợi thành những sợi to hơn sợi bún, sau đó được đem hấp tạo nên từng sợi bánh tằm màu trắng ngà. Bánh tằm Ngan Dừa ăn kèm với xíu mại  được làm từ thịt ba chỉ, từ gan heo kèm với sắn củ băm nhuyễn sau đó được trộn với đường, tỏi, tiêu, bột mì, hành phi vo thành từng viên tròn vừa tay rồi đem đi hấp. Đây cũng chính là công đoạn mà bánh tằm Ngan Dừa khác biệt so với những sợi bánh tằm từ nhiều vùng khác. Món bánh tằm Ngan Dừa không thể thiếu ít nước cốt dừa béo ngậy, một đĩa dưa leo thái sợi nhỏ cùng với rau thơm, xà lách, giá đỗ trụng và một chén nước mắm chua cay đậm đà.

(Ảnh: vietgiaitri.com)

Bạn có thể ăn bánh tằm ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ nhưng bánh tằm tại thị trấn Ngan Dừa, Bạc Liêu được làm công phu, hương vị ngon nhất nên món ăn này mới có tên gọi như vậy.

Bánh củ cải Bạc Liêu

Đến Bạc Liêu, bạn sẽ thấy bánh củ cải được bán rất nhiều trên đường. Nhìn qua thì món bánh này hơi giống món bánh há cảo của người Trung Quốc nhưng có kích thước lớn hơn, màu trắng đục có phần nhân màu hồng nhìn rất bắt mắt.

(Ảnh: vanhoamientay.com)

Vỏ bánh được làm từ bột mì pha lẫn bột củ cải trắng xay nhuyễn rồi cán thành miếng mỏng. Khâu pha bột rất quan trọng, lượng nước phải đủ để khi bánh nguội, lớp vỏ không quá cứng hay quá nhão. Nhân bánh thường là nhân tôm, thịt, củ cải, cà rốt thái sợi xào qua cho ngấm gia vị rồi được gói vào vỏ bánh, cuộn lại và đem hấp trong khoảng 30 phút.

(Ảnh: vatc.vn)

Bánh hấp chín chấm với nước chấm pha chua ngọt, đậm mùi thơm của tỏi bằm nhỏ, vị ngọt của tôm thịt hòa với vị hăng hăng cay cay của củ cải tạo nên hương vị khác biệt nên các gia đình ở Bạc Liêu thường làm món này mỗi khi có khách.

Maika Trần / MASK

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm