2 món bánh nổi tiếng xứ công tử Bạc Liêu mà nhà nào cũng đem đãi khách

THỨ NĂM, 19/10/2017 07:00:00

Depplus.vn - Bánh tằm Ngan Dừa, bánh củ cải Bạc Liêu là hai món bánh dân dã nhưng rất nổi tiếng ở xứ này.

Bạc Liêu, vùng đất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long này sở hữu nền ẩm thực phong phú khiến du khách khi đến đây đều say mê khám phá. Trong số đó, món bánh tằm Ngan Dừa và bánh củ cải Bạc Liêu là hai món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng, luôn được người dân nơi đây chuẩn bị trong bữa ăn gia đình mỗi khi có khách đến chơi nhà.

Bánh tằm Ngan Dừa Bạc Liêu

Bánh tằm Ngan Dừa có thể nói là đặc sản nổi tiếng nhất Bạc Liêu. Món ăn dân dã, ngon miệng này được người dân nơi đây làm để ăn hoặc đãi khách và gọi với cái tên trìu mến "món không bao giờ ngán". 

 2 món bánh nổi tiếng xứ công tử Bạc Liêu mà nhà nào cũng đem đãi khách

(Ảnh: baomoi.com)

Nghe qua thì tưởng nguyên liệu làm món ăn là từ dừa nhưng thực ra bánh tằm Ngan Dừa lại được làm từ bột gạo se sợi thành những sợi to hơn sợi bún, sau đó được đem hấp tạo nên từng sợi bánh tằm màu trắng ngà. Bánh tằm Ngan Dừa ăn kèm với xíu mại  được làm từ thịt ba chỉ, từ gan heo kèm với sắn củ băm nhuyễn sau đó được trộn với đường, tỏi, tiêu, bột mì, hành phi vo thành từng viên tròn vừa tay rồi đem đi hấp. Đây cũng chính là công đoạn mà bánh tằm Ngan Dừa khác biệt so với những sợi bánh tằm từ nhiều vùng khác. Món bánh tằm Ngan Dừa không thể thiếu ít nước cốt dừa béo ngậy, một đĩa dưa leo thái sợi nhỏ cùng với rau thơm, xà lách, giá đỗ trụng và một chén nước mắm chua cay đậm đà.

 2 món bánh nổi tiếng xứ công tử Bạc Liêu mà nhà nào cũng đem đãi khách

(Ảnh: vietgiaitri.com)

Bạn có thể ăn bánh tằm ở nhiều tỉnh miền Tây Nam Bộ nhưng bánh tằm tại thị trấn Ngan Dừa, Bạc Liêu được làm công phu, hương vị ngon nhất nên món ăn này mới có tên gọi như vậy.

Bánh củ cải Bạc Liêu

Đến Bạc Liêu, bạn sẽ thấy bánh củ cải được bán rất nhiều trên đường. Nhìn qua thì món bánh này hơi giống món bánh há cảo của người Trung Quốc nhưng có kích thước lớn hơn, màu trắng đục có phần nhân màu hồng nhìn rất bắt mắt.

 2 món bánh nổi tiếng xứ công tử Bạc Liêu mà nhà nào cũng đem đãi khách

(Ảnh: vanhoamientay.com)

Vỏ bánh được làm từ bột mì pha lẫn bột củ cải trắng xay nhuyễn rồi cán thành miếng mỏng. Khâu pha bột rất quan trọng, lượng nước phải đủ để khi bánh nguội, lớp vỏ không quá cứng hay quá nhão. Nhân bánh thường là nhân tôm, thịt, củ cải, cà rốt thái sợi xào qua cho ngấm gia vị rồi được gói vào vỏ bánh, cuộn lại và đem hấp trong khoảng 30 phút.

 2 món bánh nổi tiếng xứ công tử Bạc Liêu mà nhà nào cũng đem đãi khách

(Ảnh: vatc.vn)

Bánh hấp chín chấm với nước chấm pha chua ngọt, đậm mùi thơm của tỏi bằm nhỏ, vị ngọt của tôm thịt hòa với vị hăng hăng cay cay của củ cải tạo nên hương vị khác biệt nên các gia đình ở Bạc Liêu thường làm món này mỗi khi có khách.

Maika Trần / MASK

Tin mới

Thời trang 'Kinh hoàng' cảnh tượng xếp hàng săn đồ Black Friday ở Mỹ

'Kinh hoàng' cảnh tượng xếp hàng săn đồ Black Friday ở Mỹ

8 giờ trước

Depplus.vn - Người mua hàng ở Mỹ đã bất chấp thời tiết lạnh giá và việc phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để có thể có được những mặt hàng ưng ý nhất trong đợt sale lớn nhất năm, Black Friday.

Những món ăn  Sài Gòn có tên gọi từ tiếng Quảng Đông

Những món ăn Sài Gòn có tên gọi từ tiếng Quảng Đông

Ẩm thực 10 giờ trước

Depplus.vn - Những món ăn quen thuộc hàng ngày chúng ta vẫn ăn nhưng không phải ai cũng biết rằng tên gọi của những món ăn này được bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông.

Được quan tâm